Vụ Quách Bá Hùng: Tập Cận Bình chưa “chắc chân” trong quân đội

Thượng tướng Quách Bá Hùng đã trở thành tướng lĩnh quân đội Trung Quốc cấp cao nhất bị khởi tố vì tham nhũng, kể từ khi "nước Trung Quốc mới" thành lập năm 1949.

Vụ Quách Bá Hùng: Tập Cận Bình chưa “chắc chân” trong quân đội

Shares


Các đại biểu của quân đội Trung Quốc dự kỳ họp “lưỡng hội” tháng 3/2016 tại Bắc Kinh.

Bản án của “hổ lớn” Quách Bá Hùng

Tân Hoa Xã đưa tin, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bị Bắc Kinh thông báo khởi tố, sau khi ông này thừa nhận tội lợi dụng chức vụ, ăn hối lộ để giúp người khác thăng quan tiến chức.

“Sói Tây Bắc” Quách Bá Hùng bị điều tra vào tháng 4/2015 và bị khai trừ khỏi đảng 3 tháng sau đó.

Đến cuối tháng 7/2015, chỉ hơn 1 tháng trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố cải tổ quân đội quy mô lớn, Bắc Kinh mới chính thức công bố tin Quách “ngã ngựa”.

Quách chính là tướng lĩnh quân đội Trung Quốc cấp cao nhất bị khởi tố vì hành vi tham nhũng kể từ khi nước CHND Trung Hoa thành lập năm 1949.

Một “hổ lớn” khác có chức vụ ngang với Quách là cựu Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu, “ngã ngựa” từ tháng 6/2014, đã qua đời vì ung thư trước khi bị đưa ra xét xử.

Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, bị điều tra các hành vi tham nhũng từ tháng 4/2015.

Chuyên gia bình luận chính trị Lưu Duệ Thiệu (Hồng Kông) trả lời trên Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) cho biết, do nhu cầu “ổn định tình hình chung” nên Quách Bá Hùng sẽ bị kết án nặng nhất là chung thân, giống với Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai.

Trong khi đó, nhà bình luận Lý Bình lại đưa kiến giải khác về mức án của Quách Bá Hùng. Bài viết trên Apple Daily (Hồng Kông) của ông này chỉ ra, Quách sẽ chịu mức án nhẹ hơn.

Ông Lý cho rằng, vấn đề nghiêm trọng nhất mà tướng Quách phạm phải chính là việc cùng Từ Tài Hậu lũng đoạn quân đội Trung Quốc, tìm cách “cô lập” ông Hồ Cẩm Đào khi nhà lãnh đạo này còn tại nhiệm.

Thông tin về vụ án mà Tân Hoa Xã thông báo hôm 5/4 không đề cập đến vấn đề nhạy cảm này.

Lý Bình đánh giá, Tập Cận Bình sẽ không xử lý Quách này về tội danh chính trị, như Bắc Kinh từng cáo buộc Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai, bởi lo ngại vụ án có thể tạo ấn tượng tiêu cực về sự rạn nứt, đối đầu trong nội bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đối với Chu, Bạc, truyền thông nhà nước Trung Quốc từng chỉ trích gay gắt “âm mưu hoạt động chính trị phi pháp” của các “hổ lớn” này.

Tướng Lưu Nguyên, thân tín của ông Tập trong quân đội, bất ngờ từ chức tháng 12/2015. (Ảnh: china.org.cn)

Nòng cốt quân đội Trung Quốc còn chênh vênh

Theo ông Lưu Duệ Thiệu, sau khi Từ, Quách bị bắt giữ vì tham nhũng thì nòng cốt quân đội Trung Quốc hiện nay được cho đều là những người ủng hộ của ông Tập.

Tiến độ xử lý vụ án Quách Bá Hùng cho thấy Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình đã củng cố chắc chắn đội ngũ thân tín trong PLA.

Ông Lưu cho rằng, ông Tập đã hoàn thành quá trình củng cố nòng cốt quân đội, nhưng nòng cốt này vẫn chưa thể được đánh giá là hoàn toàn chắc chắn.

Ông lý giải, với cuộc cắt giảm biên chế 300.000 quân nhân, trong PLA khó có khả năng xuất hiện thế lực mới để thách thức nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Việc công thần giúp Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực trong quân đội, Thượng tướng Lưu Nguyên, rút khỏi PLA và chuyển sang làm Phó chủ tịch Ủy ban tài chính Quốc hội Trung Quốc có thể xem là sự “thỏa hiệp” với nhóm “cựu thế lực” PLA.

“Điều này cho thấy đội ngũ của ông trong PLA đã được củng cố, nhưng không phải tất cả đều một lòng ủng hộ ông,”Lưu Duệ Thiệu bình luận.

 (Thế Giới Trẻ/Infonet.vn)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.