Vụ PV bị đánh khi ghi hình công an: Hội Nhà báo Việt Nam vào cuộc

Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp nhận thông tin vụ việc và có những động thái cần thiết để bảo vệ phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Shares

Bà Hà Kim Chi, Trưởng Ban Kiểm tra, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam

Ngay sau khi vụ “Phóng viên ghi hình Công an lập chốt kiểm tra giao thông bị đánh” được đăng tải, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi tới bà Hà Kim Chi, Trưởng Ban Kiểm tra, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Bà Chi cho biết: Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp nhận thông tin vụ việc và có những động thái cần thiết để bảo vệ phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.

“Tôi đã chỉ đạo cán bộ của Ban Kiểm tra liên hệ với chi hội của báo Tuổi trẻ Thủ đô để nắm thông tin vụ việc”, bà Chi nhấn mạnh.

Trước đó, PV cũng đã có cuộc phỏng vấn bà Hà Kim Chi về công tác bảo vệ nhà báo, phóng viên khi bị cản trở, hành hung trong quá trình tác nghiệp.

Thưa bà, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những động thái gì để bảo vệ quyền lợi cho các phóng viên, nhà báo khi bị hành hung, đe dọa trong thời gian qua?

Về vụ của phóng viên báo Giao thông, chúng tôi đã biết thông tin ngay sau khi báo chí đăng tải. Vào cuộc họp giao ban ngày 9/6, đại diện của báo Giao thông cũng xác nhận và báo cáo các thông tin liên quan. Đơn vị này cũng đã gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng để can thiệp, bảo vệ phóng viên.

Khi nghe tin và nhìn thấy các hình ảnh phóng viên bị hành hung, tôi hết sức bất bình. Ban Kiểm tra đã báo cáo với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đồng thời đã liên hệ bằng điện thoại với lãnh đạo của Chi hội báo Giao thông. Sau đó, chúng tôi đã nhận được công văn chi hội này vào sáng 15/6 .

Ban Kiểm tra đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý vụ việc theo đúng pháp luật.

Về vụ việc của phóng viên báo Dân trí bị lãnh đạo doanh nghiệp đe dọa đánh gãy răng trong quá trình tác nghiệp, khi nhận được đơn, Ban Kiểm tra cũng đã hướng dẫn cho hội viên – phóng viên bị đe dọa báo cáo sự việc với lãnh đạo cơ quan báo Dân trí cũng như chi hội của báo này. Đồng thời, chúng tôi cũng liên hệ với Liên chi hội báo Dân trí. Sau đó, Ban Kiểm tra đã nhận được công văn của Liên chi hội Hội Nhà báo báo Dân trí phản ánh về việc phóng viên Quốc Cường bị đe dọa.

Ban Kiểm tra đã có công văn gửi UBND tỉnh Ninh Bình, Công an tỉnh Ninh Bình và chính quyền nơi doanh nghiệp này đóng trên địa bàn để chỉ đạo, xem xét vụ việc trên. Hiện, hai sự việc trên đang trong quá trình giải quyết.

Trong quá trình tác nghiệp, có những nhà báo, phóng viên bị hành hung, cản trở; Hội có nắm được thông tin về các trường hợp này không? Các cơ quan báo chí có gửi đơn thư lên Hội để nhờ bảo vệ hội viên hay không thưa bà?

Ban Kiểm tra luôn theo dõi số các vụ nhà báo bị hành hung, cản trở khi tác nghiệp. Năm 2013, chúng tôi có nhận được 9 đơn thư liên quan đến các vấn đề về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Năm 2014, con số này là 5 trường hợp. Chúng tôi đã giải quyết kịp thời và dứt điểm đối với từng vụ việc theo đúng chức năng, không để tồn đọng trường hợp nào.

Ban Kiểm tra có một đường dây nóng chuyên để tiếp nhận thông tin. Bên cạnh đó, có một bộ phận chuyên viên được phân công theo dõi tất cả các nguồn tin để chủ động lắng nghe, xác minh các vụ việc. Có những vụ việc, dù các cơ quan báo chí không gửi công văn nhờ can thiệp nhưng Hội vẫn có các động thái cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các hội viên. Thậm chí, nhiều phóng viên chưa là hội viên của Hội, chúng tôi vẫn có trách nhiệm xem xét và giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người làm báo.

1

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô bị đánh khi tác nghiệp tối 18/6

Một vài năm gần đây, Hội đã tiến hành những hoạt động gì để bảo vệ nhà báo, phóng viên khi đi tác nghiệp thưa bà?

Khi nhận được những đơn thư liên quan đến các vấn đề về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ, phối hợp với các cơ quan quản lý hội viên (cơ quan báo chí nơi hội viên công tác) xem xét giải quyết. Hội Nhà báo luôn cố gắng can thiệp kịp thời và nhanh nhất có thể để quyền lợi của các hội viên luôn được đảm bảo.

Ban Kiểm tra cũng nhiều lần đề nghị về việc nên xem xét hoạt động của nhà báo, phóng viên như hoạt động công vụ. Việc này sẽ bảo vệ cho báo chí, phóng viên. Ví dụ trong quá trình phóng viên tác nghiệp, nếu người nào cản trở thì sẽ phạm tội danh chống người thi hành công vụ.

Có ý kiến cho rằng, nên đề xuất “Tội cản trở nhà báo tác nghiệp” vào Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi bổ sung. Quan điểm của bà về vấn đề này ra sao?

Như tôi đã trao đổi, nên coi hoạt động tác nghiệp của nhà báo là hoạt động thi hành công vụ. Tội cản trở đối với người thi hành công vụ như thế nào thì tội cản trở đối với nhà báo cũng tương tự như thế.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Người lao động

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.