Vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc: Dư luận bị lừa

Kế hoạch mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc đã được lãnh đạo tổng công ty Đường Sắt Việt Nam phê chuẩn triển khai từ năm 2014. Giám đốc công ty Đường Sắt Hà Nội chỉ là “con chốt thí.”

Vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc: Dư luận bị lừa

Shares

Văn bản có bút phê của lãnh đạo tổng công ty đường sắt Việt Nam đồng ý chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốc. (Hình: Dân Trí)

Chủ tịch hội đồng thành viên tổng công ty Đường Sắt Việt Nam, tức người “nhất trí” với thuộc cấp rồi ra lệnh cho thuộc cấp “triển khai” kế hoạch mua các toa xe lửa phế thải của Trung Quốc chối hoàn toàn trách nhiệm, đổ vấy hết mọi tội trạng cho cấp dưới dù một số văn thư liên quan tới vụ việc có bút phê rành rành của ông ta.

Theo Dân Trí ngày 7 Tháng Hai, bằng chứng được thể hiện trong văn bản số 399 ngày 15 Tháng Mười, 2014 của Ban Kế Hoạch Kinh Doanh tổng công ty Đường Sắt Việt Nam (ĐSVN) về việc mua toa xe đã qua sử dụng của Cục Đường Sắt Côn Minh, Trung Quốc, theo chỉ đạo của ông Vũ Tá Tùng, tổng giám đốc tổng công ty và bút phê của chính ông Trần Ngọc Thành, chủ tịch hội đồng thành viên ĐSVN.

Chủ trương đầu tư được đề xuất theo 2 phương án: Tổng công ty ĐSVN là chủ đầu tư, khi đó các ban của tổng công ty sẽ tham mưu lập dự án đầu tư và thực hiện đầu tư. Hoặc công ty vận tải đường sắt Hà Nội làm chủ đầu tư.

Song, vấn đề quan trọng nhất trong văn bản này là có bút phê và chữ ký tắt của ông Thành, lãnh đạo cao nhất của tổng công ty ĐSVN ghi rõ: “Tôi nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc. Đề nghị tổ chức triển khai.” Ngày tháng có bút phê và chữ ký ông Thành là 16 Tháng Mười, 2014.

Trước đó, Tháng Năm, 2014, ông Ngô Cao Vân, phó tổng giám đốc ĐSVN cũng có văn bản với nội dung thông báo giao nhiệm vụ chuẩn bị cho chuyến công tác của ông Thành thăm và làm việc với Cục Đường Sắt Côn Minh từ ngày 25 đến 27, Tháng Năm, 2014.

Một thông tin đáng chú ý khác đó là việc chào bán toa xe đã qua sử dụng của Cục Đường Sắt Côn Minh diễn ra từ năm 2013, và tổng công ty ĐSVN đã có những cuộc họp, kết luận về vấn đề này, đồng thời yêu cầu các công ty con báo cáo về nhu cầu số lượng, chủng loại toa xe cần thiết. Rõ ràng là đã có nhiều cuộc “đi đêm” qua lại giữa các xếp của Tổng công ty ĐSVN và đối tác Trung Quốc, mà công ty Đường Sắt Hà Nội chỉ là kẻ được lệnh thi hành mua sắm.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc mua tàu cũ bị truyền thông phanh phui, để xoa dịu dư luận, ông Thành đã “thí chốt” và mạnh miệng lên tiếng: “Tôi là người quyết định cao nhất của tổng công ty và phải có ý kiến của tôi thì mới được mua tàu, nhưng tôi hoàn toàn chưa được báo cáo về việc mua tàu của công ty Vận Tải Đường Sắt Hà Nội.” Ông Thành cũng nhấn mạnh quan điểm: “Tàu sử dụng 1 năm cũng không đồng ý cho mua chứ đừng nói là đã qua sử dụng 20 năm.”

Trong vụ việc này, ông Nguyễn Viết Hiệp, tổng giám đốc công ty Vận Tải Đường Sắt Hà Nội, công ty con của tổng công ty ĐSVN chính là “con chốt thí” đánh lừa dư luận, đã bị miễn nhiệm “người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty,” cách chức Tổng giám đốc và bị thuyên chuyển công tác về làm phó ban thuộc tổng công ty do “hạn chế năng lực về quản lý, quy trình đầu tư.”

Một số người ở Việt Nam cho rằng nếu vụ này không chặn kịp, rất có thể xảy ra một vụ tham nhũng nặng tương tự như vụ mua “Ụ nổi” của Vinalines đã làm cho ông Dương Chí Dũng bị kết án tử hình hồi năm 2013.

Mua tàu, mua máy móc trang bị cũ nát với giá sắt vụn nhưng khai báo là mua đồ còn tốt về dùng cho đỡ tốn kém là trò rất quen thuộc của đám quan chức quốc doanh CSVN. Nhờ móc ngoặc với kẻ bán “đội giá” món hàng, đám quan chức của chế độ Hà Nội có cơ hội bỏ túi những số tiền khổng lồ. Những vụ việc bị khui ra như Vinashin, Vinalines chỉ là phần nổi nhỏ bé của khối băng sơn khổng lồ.

Trong vụ việc đang diễn ra, những ông lớn từ chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ĐSVN đến tổng giám đốc của cổng công ty này đều là những người “trùm” của vụ mua 160 toa tàu cũ hầu hết hơn 20 tuổi nhưng chỉ có một mình tổng giám đốc công ty con tại Hà Nội bị mất chức.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.