Vũ khí Nga sẽ giúp Syria chiến thắng phiến quân IS?

Các loại vũ khí tối tân Nga triển khai ở Syria được xem là "chìa khóa" giúp chính quyền Assad giành thắng lợi trước phiến quân IS và các lực lượng nổi dậy khác.

Vũ khí Nga sẽ giúp Syria chiến thắng phiến quân IS?

Shares

Các máy bay ném bom Su-24, Su-25, Su-34 đã phá hủy nhiều mục tiêu IS.

Tờ RIR bình luận, các loại vũ khí tối tân Nga chế tạo ngày càng chứng minh được khả năng sẽ là “chìa khóa” để ngăn cản bước tiến của phiến quân IS ở chiến trường Syria. Với kho vũ khí của Quân đội chính phủ Syria hiện tại thì nước này hoàn toàn có thể sử dụng sức mạnh vũ khí của Nga để dành lại lợi thế trên chiến trường.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự đánh giá, IS đang dễ tổn thương hơn bao giờ hết khi nguồn cung cấp tài chính chủ yếu từ buôn lậu dầu thô đang tụt giảm đáng kể, ngoài ra việc mở rộng khu vực chiếm đóng về các vùng phía Bắc và Tây Bắc Syria cũng khiến IS gặp khó khăn nhất định trên chiến trường

Máy bay ném bom Nga có thể phá hủy hoàn toàn các căn cứ IS

Các nhà phân tích quân sự cho biết , để khởi động một kế hoạch tấn công đủ mạnh để làm phiến quân IS suy yếu thì Ngavà Quân đội Syria bắt buộc phải tiêu diệt trước các mục tiêu chiến lược quan trọng nhất nằm sâu bên trong hậu cứ của tổ chức này. Đặc biệt là các kho dự trữ chiến lược, cơ sở sửa chữa vũ khí và các kho đạn dược nằm tiếp giáp với các vùng đang có giao tranh.

Hiện tại, với 50 máy bay chiến đấu Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-34 của Không quân Nga là quá đủ giúp Syria thay đổi một phần cục diện chiến trường hiện tại.

1

Chỉ khoảng thời gian ngắn cuối tháng 9 Nga đã triển khai hàng loạt vũ khí mới đến các căn cứ quân sự của nước này ở Syria.

Các đợt không kích của Không quân Syria gần đây cũng đã phá vỡ phòng tuyến của IS tại tỉnh Idlib, xung quanh tỉnh Aleppo, ngoại ô thủ đô Damascus và thành phố Deir ez-Zor. Tuy nhiên, dưới mặt đất các đơn vị bộ binh của Quân đội chính phủ Syria vẫn vấp phải các đợt phản công từ IS tại một số khu vực có vai trò chiến lược quan trọng.

Quân đội chính phủ Syria hiện tại đang phải đối mặt với ba thách thức quan trọng. Đầu tiên là đẩy lùi lực lượng IS và đồng minh của chúng ra khỏi khu vực vùng ngoại ô phía đông Damascus, thứ hai là dành được căn cứ không quân Kuweires gần Aleppo và thứ ba là kiểm soát hoàn toàn các con đường dẫn từ Damascus đến Homs.

Syria cần gì từ Nga để vô hiệu quá IS ở ngoại ô Damascus?

Khu vực ngoại ô phía đông Damascus vốn đông dân cư thường chịu thiệt hại nặng nề trong các cuộc giao tranh giữ Quân đội chính phủ Syria với IS. Trước đó, vào tháng 8 quân đội chính phủ Syria cũng đã thất bại trong một phản công nhằm dành lại quyền kiểm soát khu vực này. Trong khi đó khu vực này được xem là mắt xích quan trọng để Quân đội chính phủ Syria triển khai một đợt phản công với quy mô lớn hướng tới khu vực Palmyra vốn có thể sẽ làm thay đổi toàn bộ cuộc diện chiến trường hiện tại trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

2

Theo một số nguồn tin từ Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, nhiều khả năng Nga đã bắt đầu triển khai các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đầu tiên đến chiến trường Syria.

Bản thân phiến quân IS cũng nhận thức rõ được điều này, vì vậy giới phân tích quân sự không mấy ngạc nhiên khi IS triển khai một số lượng lớn quân tại các khu vực lân cận xung quanh Palmyra. Điều này khiến Quân đội chính phủ Syria buộc phải điều động số lượng lớn binh sĩ đến khu vực này nếu muốn dành lợi thế trước IS. Bên cạnh đó việc Nga điều động các loại vũ khí hiện đại nhất của mình đến Syria trong đó có thể có cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 càng làm tăng thêm lợi thế cho các lực lượng trung thành với Tổng thống Al-Assad.

Tuy nhiên, với quân số của Quân đội chính phủ Syria hiện tại cộng cả với việc được trang bị vũ khí mới có thể cũng chưa đủ để hoàn tất kế hoạch thu hồi Palmyra trong thời gian ngắn nhất. Một điểm bất lợi nữa là nằm giữa khu vực ngoại ô phía đông Damascus và Palmyra là vùng sa mạc cằn cỗi có hạ tầng giao thông hạn chế và khu vực phòng thủ chiến lược.

Địa điểm duy nhất có thể được chọn làm căn cứ cho quân chính phủ Syria là ốc đảo Al-Kartyain, nơi lý tưởng để lực lượng đổ bộ đường không và các đơn vị bộ binh Syria cô lập một lượng lớn các tay súng IS đang tập trung xung quanh khu vực ngoại ô Damascus. Và để tiến hành một hoạt động quân sự như vậy Quân đội chính phủ Syria cần tới các loại máy bay vận tải quân sự, trực thăng vận tải hay xe bọc thép đổ bộ đường không và những phương tiện này hoàn toàn có thể có được thông qua sự giúp đỡ của Nga.

3

Quân đội chính phủ Syria cần tới sự hỗ trợ của lực lượng Đổ bộ Đường không Nga nhằm cô lập IS xung quanh khu vực ngoại ô Damascus.

Giành lại Aleppo

Sau 3 năm bị bao vây, cuối cùng căn cứ không quân Kuweires do Quân đội chính phủ Syria kiểm soát nằm gần thành phố Al-Safira cũng bắt đầu tiếp nhận các đợt tiếp viện với quy mô lớn. Đủ để có thể tái triển khai trở lại các đơn vị không quân đóng tại đây nhằm hổ trợ cho các đơn vị bộ binh thuộc Quân đội chính phủ Syria tại Aleppo cũng như đẩy lùi IS sâu vào trong sa mạc.

Trong khi đó các tuyến đường huyết mạch nối Damascus-Homs đang bị IS cắt đứt tại hai địa điểm quan trọng, mặc dù địa điểm đầu tiên Quân đội chính phủ Syria vẫn có thể đi vòng được để có thể đến được Homs với quãng đường chỉ dài hơn 3km nhưng ở địa điểm thứ hai IS đã hoàn toàn kiểm soát toàn bộ các tuyến đường quan trọng.

Theo các chuyên gia quân sự phân tích cho thấy, Quân đội chính phủ Syria sẽ chịu nhiều tổn thất nếu muốn di chuyển từ Damascus đến Homs nếu như không được sự hỗ trợ của lực lượng pháo binh hay không quân.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.