Vũ khí Nga đắt hàng sau chiến dịch không kích ấn tượng tại Syria

Sau các màn trình diễn ấn tượng tại Syria, hàng loạt vũ khí của Nga đã lọt vào tầm ngắm của các quốc gia khắp thế giới, trong đó có vài quốc gia châu Á.

Vũ khí Nga đắt hàng sau chiến dịch không kích ấn tượng tại Syria

Shares

Máy bay ném bom Su-32 (Ảnh: Sputnik)

Tờ Nhật báo Kommersant đưa tin, khoản ngân sách 500 triệu USD mà Nga chi cho chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria có thể sẽ sớm được bù đắp, khi Moscow có khả năng ký hàng loạt hợp đồng vũ khí mới trị giá từ 6-7 tỷ USD.

Theo một nguồn tin của tờ báo, vốn am hiểu về hợp tác kỹ thuật và xuất khẩu quân sự của Nga, các khách hàng tiềm năng đang muốn mua các vũ khí đã được chứng tỏ được khả năng. Đó là các loại vũ khí đã được sử dụng trong quân đội Nga hoặc được một quốc gia khác mua.

“Tại Syria, chúng tôi đã đạt được 2 mục tiêu. Một mặt, chúng tôi đã chứng minh các khả năng công nghệ quân sự và thu hút sự chú ý của các khách hàng mới. Mặt khác, chúng tôi đã thử nghiệm hơn một nửa thiết bị trong các điều kiện chiến đấu”, nguồn tin trên cho hay.

Kommersant cho biết, sau khi chiến dịch can thiệp quân sự của Nga bắt đầu tại Syria, Algeria hồi tháng 12 năm ngoái đã đặt mua 12 máy bay ném bom Su-32 (phiên bản xuất khẩu của Su-34). Theo ông Sergey Smirnov, giám đốc Nhà máy sản xuất máy bay Chkalov Novosibirsk, các cuộc đàm phán về hợp đồng này đã nhùng nhằng trong 8 năm nhưng không mấy tiến triển.

 Một chiếc Sukhoi 35S của Nga (Ảnh: Sputnik)

Một chiếc Sukhoi 35S của Nga (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, việc Su-32 chứng minh được khả năng tại Syria đã mang tới động lực mới cho các cuộc đàm phán. Theo Kommersant, Algeria dự kiến chi ít nhất 500-600 triệu USD cho đơn đặt hàng đầu tiên đối với các máy bay Su-32 và nước này cũng đang cân nhắc từ 6-12 chiếc khác.

Song song với các cuộc đàm phán trên, Algeria cũng đề nghị một chiếc Su-35S để thử nghiệm. Quân đội Algeria đang muốn mua ít nhất 10 chiếc Su-35S với giá 850-900 triệu USD.

 Trực thăng Ka-52 (Ảnh: Sputnik)

Trực thăng Ka-52 (Ảnh: Sputnik)

Một số quốc gia khác, trong đó có có Indonesia và Pakistan, cũng đang quan tâm tới Su-35. Những nước này đều có kinh nghiệm trong việc sử dụng các máy bay chiến đấu của Liên Xô, nhưng muốn nâng cấp các phi đội. Hợp đồng với Indonesia có thể trị giá 1 triệu USD. Trong khi đó, hợp đồng với Pakistan do có thể liên quan tới Ấn Độ.

Ai Cập đã ký hợp đồng mua 46 trực thăng Ka-52 của Nga. Chiến dịch tại Syria nhiều khả năng sẽ thúc đẩy nhu cầu tại Trung Đông.

 Hệ thống phòng không hiện đại SAM S-400 (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống phòng không hiện đại SAM S-400 (Ảnh: Sputnik)

Sự xuất hiện của S-400 tại Syria cũng làm gia tăng sự quan tâm về thiết bị này trong quân đội Ả-rập Xê-út, đồng thời cũng thúc đẩy các cuộc đàm phán với Ấn Độ. Hiện chưa rõ liệu Nga có muốn bán vũ khí phòng không thế hệ mới nhất hay không, nhưng nếu bán, hợp đồng có thể trị giá 2-3 triệu USD, tùy thuộc vào số lượng hệ thống được đặt hàng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.