Vụ đọ súng trước cổng NSA: “Kẻ tấn công” chạy nhầm đường?

Vụ đọ súng trước cổng NSA: “Kẻ tấn công” chạy nhầm đường?

Shares

Hiện trường vụ người đàn ông giả trang phụ nữ bị bắn chết. Ảnh: NBC News

Nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) hôm 30-3 nổ súng vào chiếc xe chở 2 người đàn ông mặc quần áo phụ nữ khi họ đi vào khu vực cấm và không nghe lệnh của cảnh sát.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), 2 người đàn ông kể trên lái xe tới trước cổng trụ sở NSA và xâm phạm khu vực hạn chế. Nhân viên NSA đưa ra cảnh báo nhưng 2 đối tượng không chịu rời khỏi, buộc họ phải nổ súng.

FBI cho biết người tài xế tên Ricky Shawatza Hall, 27 tuổi, thiệt mạng tại hiện trường. Người đi cùng Hall bị thương đang nằm trong bệnh viện. Một nhân viên NSA cũng bị thương nhưng sau khi điều trị tại trung tâm y tế đã quay trở lại làm việc.

Chỉ vài phút trước khi bị bắn, 2 người đàn ông giả gái ăn trộm chiếc SUV của một người đàn ông 60 tuổi ở TP Baltimore, bang Maryland. Ông lão khai với các điều tra viên rằng mình chở 2 người đàn ông lạ mặt (lúc đó giả trang phụ nữ) tới nhà nghỉ Terrace ở quận Howard để tham dự một “bữa tiệc”.

Tuy nhiên, khi ông này vào phòng tắm, 2 nghi phạm nẫng chìa khóa xe và bỏ trốn. Cảnh sát cho rằng 2 tên trộm chạy nhầm đường nên mới lạc vào khu vực cấm của NSA tại căn cứ quân sự Fort Meade, khu vực tập trung khoảng 11.000 quân nhân và 29.000 nhân viên dân sự.

Phát ngôn viên FBI Amy Thoreson thông báo họ loại trừ khả năng 2 người đàn ông là khủng bố. Người này cũng cho biết “hai người đàn ông giả trang không phải để che mắt nhà chức trách”.

Trụ sở NSA tại Fort Meade cách khá xa đường cao tốc nên những người dân bình thường ít khi lạc vào. Nếu lỡ nhầm đường, nhân viên bảo vệ sẽ hướng dẫn họ quay trở lại.

1

Hai nghi phạm tấn công trụ sở NSA. Ảnh: Baltimore Sun

Đối với trường hợp 2 người đàn ông bị lãnh đạn, do người lái xe không tuân thủ hướng dẫn của nhân viên bảo vệ. Không những vậy, chiếc xe còn chồm tới và suýt đâm vào một xe hơi của cảnh sát đang chặn đường nên họ mới bị bắn, theo sĩ quan NSA Jonathan Freed. Theo tờ Washington Post, trên xe có ma túy nên 2 người trên mới không dừng lại.

Đây không phải trường hợp chống người thi hành công vụ đầu tiên trước trụ sở NSA. Hồi tháng 7-2014, một nhân viên NSA yêu cầu một người đàn ông dừng xe tại trạm kiểm soát nhưng người này không chấp hành. Ông ta còn làm bị thương một sĩ quan và gần húc đổ cả rào chắn. Cảnh sát sau đó bắt giữ người đàn ông và đang chờ luận tội.

P.Nghĩa (Theo NBC News, AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.