Vụ chìm tàu trên sông Trường Giang: Tìm thấy 434 thi thể, 8 người vẫn mất tích

0
9

Người thân đốt tiền vàng cho các nạn nhân trên tàu Ngôi sao phương Đông. (Ảnh: Getty)

Đúng một tuần trước, con tàu du lịch 4 tầng mang tên Ngôi sao phương Đông đang trong hành trình từ Nam Kinh đến Trùng Khánh đã bị lật úp trên sông Trường Giang, đoạn gần Giám Lợi, Hồ Bắc, Trung Quốc, sau khi gặp phải một cơn lốc xoáy hiếm thấy. Trong số 456 hành khách và thủy thủ đoàn, phần lớn là người già từ 50-80 tuổi, chỉ có 14 người sống sót.

Đến hôm nay 7/6, thân tàu đã được lật lại vị trí ban đầu, 434 thi thể đã được tìm thấy, 8 người khác vẫn đang mất tích. Đây được cho là thảm họa chìm tàu tồi tệ nhất trong 70 năm qua của Trung Quốc.

Chị Guan Yuan, một người có cha mẹ đi trên con tàu Ngôi sao phương Đông, nói: “Đây quả là một cơn ác mộng, nhưng chẳng có gì thay đổi khi tôi tỉnh dậy…” Chị Guan tâm sự: “Cha mẹ tôi hiếm khi đi du lịch bởi họ luôn dành dụm tiền lo cho chúng tôi ăn học”.

Các thân nhân của những người mất tích giờ đã mất hy vọng, họ chỉ chờ trên bờ sông để mang thi thể của người thân trở về. Tuy nhiên, tính đến nay, đội khám nghiệm mới chỉ xác định được danh tính của 97 nạn nhân.

“Tôi biết là cô ấy sẽ không trở về, nhưng hy vọng rằng sẽ được nhìn thấý cô ấy lần cuối”, anh Wu Jianqiang, người đã mất vợ trong vụ chìm tàu ngày 1/6, nói trong nước mắt.

1

Các nhân viên cứu hộ tưởng niệm những người thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu ngày 1/6. (Ảnh:Getty)

Tính đến nay, công tác tìm kiếm đã được triển khai trên diện tích rộng tới gần 1000km, mở rộng về phía hạ lưu. Tất cả các con tàu lưu thông gần hiện trường vụ chìm tàu đều được lệnh kiểm tra, tìm kiếm các thi thể trôi sông.

Thuyền trưởng và kỹ sư của tàu Ngôi sao phương Đông, hai người may mắn sống sót, đã khai với cảnh sát Trung Quốc rằng con tàu đi đúng lộ trình từ Nam Kinh đến Trùng Khánh, một tuyến đường hàng hải nổi tiếng của ngành du lịch Trung Quốc.

Thuyền trưởng Zhang Shunwen (52 tuổi) và kỹ sư của tàu đều cho biết con tàu đã gặp phải “longjuanfeng” (long quyển phong), từ chỉ những cơn bão lớn hoặc lốc xoáy. Ông Zhang cho hay khi gió mạnh lên cấp 3-4 trên thang đo Beaufort (12-28 km/h), ông đã tìm cách chuyển hướng con tàu nhưng không được, và tàu đã lật.

Cơ quan khí tượng địa phương cho biết, cơn lốc xoáy này xảy ra trong phạm vi chưa tới 1km và kéo dài chỉ trong 15-20 phút. Hiện chưa rõ liệu có còn tàu nào bị cơn lốc xoáy này tác động hay không.

Theo Xinhua

comments