Vụ cá chết bất thường ở Hà Tĩnh: Người trong tỉnh sợ, nước ngoài ngồi ăn vô tư

Tình trạng cá chết bất thường thời gian qua ở Hà Tĩnh khiến dân hoang mang, lo lắng. Người dân trong tỉnh sợ không ăn cá nhưng người nước ngoài thì vẫn ngồi ăn vô tư.

Vụ cá chết bất thường ở Hà Tĩnh: Người trong tỉnh sợ, nước ngoài ngồi ăn vô tư

Shares

Theo ghi nhận của PV Dân Việt vào trưa ngày 24.4, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) các tàu thuyền nằm bờ, ngư dân không ra khơi, còn các nhà hàng kinh doanh hải sản thưa vắng. Tuy nhiên một điều hết sức thú vị là tại các quán kinh doanh hải sản chủ yếu là người nước ngoài ngồi ăn vô tư, còn người dân trong tỉnh vẫn lo sợ.

Chị Nguyễn Thị Liên chủ quán kinh doanh hải sản Thoại Liên ở xã Kỳ Lợi cho biết: “Cá nuôi lồng bè của người dân thôn Hải Phong chết chỉ trong 2 ngày từ 6 – 8.4, còn cá ngoài biển chết trong 3 – 4 ngày sau đó. Các ngày tiếp sau không xẩy ra cá chết nữa. Người dân trong thôn đêm nào cũng ra khu vực cảng Vũng Áng đánh bắt thủy hải sản, chủ yếu là câu mực”.

Cũng theo chị Liên: “Mực câu được cách bờ cảng Vũng Áng chỉ chưa đầy 1km, đưa về các nhà hàng nổi trong khu Vũng Áng bán. Tình trạng cá chết vừa qua chỉ ở những vùng sâu, ngoài biển khơi, chứ đưa vào vùng nước cạn nhốt không thấy cá chết. Đặc biệt cá mực thì không thấy chết. Đưa vào bờ bơi lội tung tăng” .

Ông Chu Văn Thoại ở thôn hải Phong xã Kỳ Lợi thị xã Kỳ Anh nói: “Hơn nửa tháng nay tình trạng cá chết bất thường không chỉ khiến người nuôi cá lồng thiệt hại mà những hộ kinh doanh hải sản như gia đình tôi điêu đứng. Như mọi năm dịp này khách đông nghịt thì nay vắng hoe, đặc biệt là người ở thị xã Kỳ Anh không ai ăn cá cả. Rất may là khách ngoại tỉnh và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế Vũng Áng họ đến ăn bình thường. Tuy nhiên lượng khách này không đông, một ngày chỉ 5 đến 10 người”.

Dưới đây là chùm ảnh PV ghi nhận vào trưa ngày 24.4, về tình trạng người dân trong tỉnh lo sợ không ăn cá nhưng người nước ngoài ngồi ăn vô tư:

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 1

Các quán hàng vắng khách.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 2

Hơn nửa tuần nay, các nhà hàng ngồi chơi xơi nước.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 3

Cá bơi tung tăng trong các bè nhà hàng thủy sản ở xã Kỳ Lợi

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 4

Không chỉ có cá mà tôm đặc sản của biển vũng áng tung tăng “chờ” khách.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 5

Anh Dịp Thiệu Bằng (29 tuổi) người Đài Loan, kỹ sư Formosa lên bề nổi Thại Liên ở xã Kỳ Lợi ăn hải sản và câu cá giải trí ngày nghỉ chủ nhật. Trao đổi với PV Dân Việt anh Bằng nói: Chúng tôi có đọc báo và biết thông tin cá ở Hà Tĩnh chết hơn 2 tuần nay nhưng tôi ăn cá ở đây quen rồi và cá đây còn sống tôi ăn vô tư (cười).

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 6

Ngay trong quán là đồng nghiệp của Bằng –  anh Trần Ý Thông (45 tuổi) đang dùng hải sản gồm mực luộc và cá.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 7

Còn tại nhà hàng nổi Nghị Liên cũng ở xã Kỳ Lợi chỉ có một tốp gần chục người trong đó có 4 người Lào và 6 người từ Hải Phòng ghé qua quán thưởng thức hải sản.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 8

Anh San-Con-Cuôn đến từ Lào cho biết: “Qua việt Nam ở được 5 năm anh cũng biết tin ở vùng biển tỉnh Hà Tĩnh có cá chết nhưng tôi thấy tôm hùm và cá tươi nên không sợ”.

 vu ca chet bat thuong o ha tinh: nguoi trong tinh so, nuoc ngoai ngoi an vo tu hinh anh 9

Chủ nhà hàng Nguyễn Thị Liên đang luộc tôm và mực cho thực khách nước ngoài.

Theo Dân Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.