Vụ ăn chặn tiền liệt sĩ: Hé lộ video cán bộ gõ cửa từng nhà xin lỗi

0
9

Ông Nguyễn Thế Khu, cán bộ xã đến nhà anh Đức, chị Lộc xin lỗi và xin chữ ký (ảnh cắt từ clip do anh Đức ghi lại).

Như báo chí đã thông tin về vụ việc, chỉ trong một thôn gần chục thân nhân liệt sĩ bị cán bộ xã ăn chặn tiền chế độ điều dưỡng cả chục năm mà không hề hay biết.

Bức xúc trước việc bị cán bộ xã nhiều năm liền bưng bít thông tin về chế độ của Nhà nước ưu đãi người có công với cách mạng, 6 thân nhân liệt sĩ tại thôn Thái Bảo (xã Nam Sơn, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã làm đơn phản ánh lên các cấp.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Thế Khu là cán bộ phụ trách công tác đền ơn đáp nghĩa xã Nam Sơn lại giấu nhẹm thông tin, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm ăn chặn chế độ điều dưỡng dành cho thân nhân liệt sĩ.

Tìm hiểu của PV, xã Nam Sơn có khoảng 150 thân nhân liệt sĩ được hưởng chế độ điều dưỡng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Như vậy, số tiền nhà nước chi trả cho thân điều dưỡng tại nhà mỗi đợt không hề nhỏ. Theo Pháp lệnh sửa đổi năm 2012, thân nhân liệt sĩ là bố, mẹ, chồng hoặc vợ điều dưỡng tại nhà nhận 1.110.000 đồng/người/lần.

Theo thân nhân liệt sĩ tại thôn Thái Bảo phản ánh, năm ngoái rất ít trường hợp được nhận chế độ và chỉ trường hợp nào có người nhà làm ở xã mới biết và được nhận. Các trường hợp còn lại đến đầu thàng 7 năm nay mới biết, hơn chục năm qua chưa biết có chế độ đó.

Nhiều gia đình liệt sĩ bức xúc đã lên thành phố Bắc Ninh làm cho ra nhẽ, ngay lập tức ông Nguyễn Thế Khu đã đi gõ cửa từng nhà xin khắc phục hậu quả bằng việc chi trả thân nhân liệt sĩ và xin họ ký vào sổ đã nhận tiền.

Trước việc làm mờ ám của ông Khu, vợ chồng anh Nguyễn Văn Đức (cháu nội cụ Nguyễn Văn Chắc) và chị Nguyễn Thị Lộc đã quay lại clip hình ảnh ông Khu đến nhà mình xin lỗi và nhờ ký vào sổ đã nhận tiền.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Đức cho biết: “Biết vợ chồng tôi và một số thân nhân liệt sĩ ký vào đơn tố cáo ông Khu lên các cấp về việc ăn chặn chế độ điều dưỡng của thân nhân liệt sĩ, ông Khu đã đến nhà tôi xin trả lại tiền và nhờ ký vào sổ đã nhận tiền từ năm 2014.

Vào khoảng 9h, ngày 7/8/2016, ông Khu đến nhà tôi xin lỗi về những việc đã xảy ra. Tôi hỏi ông Khu tại sao đã 3 lần ông nội tôi được hưởng chế độ điều dưỡng mà không hề hay biết cũng không được nhận tiền điều dưỡng tại nhà.

Không chỉ nhà tôi mà nhiều nhà khác trong xã Nam Sơn, ông Khu cũng đến tận nhà xin khắc phục hậu quả. Đa phần các thân nhân liệt sĩ mới được nhận chế độ cách đây ít hôm mà lẽ ra họ được nhận cách đây cả chục năm về trước. Và họ cũng chỉ được ông Khu khắc phục số tiền tương đương 1 hoặc 2/3 lần”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lộc (vợ anh Đức) cho biết thêm: “Để hợp thức hóa sổ sách, trước đó ông Vinh đã ký khống vào sổ để rút tiền ở trên rót về. Tuy nhiên, các chữ ký đó đều không phải của thân nhân liệt sĩ.

Như trường hợp nhà tôi, ông Khu nói bà Vinh là mẹ kế của chồng tôi đã nhận tiền đợt 2 theo chế độ vào năm 2012. Nhưng bà Vinh khẳng định đó không phải chữ ký của bà và chưa hề nhận tiền. Lúc đó, ông Khu lại nói ông Lê (người đã chết) ký hộ bà Vinh.

Còn lần thứ 3 vào năm 2014 thì ông Khu nói tôi đã ký nhận tiền. Tôi khẳng định tôi chưa nhận một đồng nào và chữ ký đó không phải của tôi và cần thiết nhờ cơ quan công an giám định. Lúc đó, ông Khu mới nhận sai và xin lỗi vợ chồng tôi”.

Chị Lộc kể lại: “Trước những chứng cứ rõ ràng của vợ chồng tôi, ông Khu đã nhận lỗi “Việc này sai, chú sang xin lỗi vợ chồng cháu. Mong vợ chồng cháu thông cảm và ký nhận cho chú”.

Ông Khu lại nói “cháu thông cảm thì ký giúp chú, không thì ghi rõ ngày tháng hôm nay nhận tiền cũng được”. Nhưng vợ chồng tôi không ký nhận”.

%image_alt%
Cụ Nguyễn Văn Chắc (94 tuổi, bố liệt sĩ Nguyễn Văn Đắc) đã hơn chục năm chưa được nhận tiền điều dưỡng.

Còn bà Nguyễn Thị Hợp (vợ liệt sĩ Nguyễn Đăng Thơ) bức xúc cho biết: “Sao họ có thể làm như vậy. 3 đợt mà tôi mới nhận tiền 1 lần vào năm ngoái và phải to tiếng ông Khu mới trả. Không ngờ người ta lại ăn cả xương máu của liệt sĩ”.

Làm việc với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Thế Khu cung cấp những thông tin rất mơ hồ và không rõ ràng cũng như không có sổ sách.

Ông Khu chỉ nhớ mang máng: “Tôi nhớ đã thông báo chế độ điều dưỡng dành cho thân nhân liệt sĩ năm 2006 trên loa phát thanh của xã.

Còn sổ sách thì tôi để quên ở nhà và một số trường hợp tôi ghi ra sổ tay đã thất lạc. Như trường hợp chị Lộc, tôi nhớ là tôi đã trả rồi, nhưng sổ đang bị mất. Còn về chữ ký của thân nhân liệt sĩ để quyết toán thì tôi phải ký thay cho hợp lý hóa”.

Theo Người đưa tin

comments