Vụ ăn chặn 800 triệu đồng của người tâm thần: Người bị tố nói chỉ “chi sai” cho tiếp khách!

Ngày 3.11, trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An khẳng định chỉ “chi sai” cho những hoạt động của trung tâm như tiếp khách, tập huấn hay công tác chứ không hề “ăn chặn”, “tư túi” tiền của người tâm thần. Ông cũng khẳng định “luôn coi những người được nuôi dưỡng tại trung tâm này như người nhà”.

Vụ ăn chặn 800 triệu đồng của người tâm thần: Người bị tố nói chỉ “chi sai” cho tiếp khách!

Shares

Nhiều bệnh nhân tâm thần “ăn bốc, ở truồng” chỉ còn da bọc xương trung TT BTXH Nghệ An

Ông Phú tỏ ra buồn và không đồng tình với những lời cáo buộc ông là “ăn chặn”, “bớt xén” của đối tượng BTXH. Tất cả việc làm của ông đều do “quá khó khăn”, “vì quyền lợi anh em” (nhân viên).

Ông Phú giải thích: “Mỗi năm, trung tâm chúng tôi chỉ được cấp một số tiền rất ít để chi cho các hoạt động trong khi nhu cầu lại rất lớn. Hàng năm trung tâm đều làm dự toán cho các khoản chi thường xuyên này, nhưng do hàng năm đều phát sinh các khoản chi ngoài dự toán như trả công tác phí cho anh em đi tập huấn, công tác đột xuất, tiếp khách…

Nên tôi đã cho anh em lạm chi vào tiền chế độ mua sắm. Về nguyên tắc chi này là sai mục đích nhưng do quá khó khăn, vì quyền lợi của anh em nên tôi đã làm”.

Chị Đàm Thị Lan Anh, nhà từ thiện, người đã đứng ra tố cáo hành vi “ăn chặn” tại Trung tâm BTXH Nghệ An bày tỏ sự bức xúc và cho rằng: “Nói như ông Phú là ngụy biện.

Trung tâm BTXH là đơn vị sự nghiệp công lập được nhà nước bao cấp. Toàn thể cán bộ, nhân viên đã có lương, phụ cấp, các chế độ khác theo quy định. Cán bộ có phụ cấp đặc thù. Các chế độ chi thường xuyên, tiếp khách, công tác phí… đều đã có quy định và được ngân sách bảo đảm”.

Theo chị Lan Anh, việc ông Phú gọi hành vi của mình là chi sai vào “chế độ mua sắm” là sự đánh tráo khái niệm. Đó là số tiền Nhà nước cấp để mua quần áo, bàn chải, kem đánh răng, xà phòng, khăn mặt, thuốc men… cho các đối tượng BTXH.

Những thứ đó trong nhiều năm không đến tay đối tượng, nên họ phải sống trong cảnh vô cùng cơ cực, thiếu thốn.

Bữa ăn của người tâm thần, tàn tật chỉ được cấp ở mức 5 nghìn đồng/bữa, vậy mà còn bị bớt xén với số tiền hơn 200 triệu trong 5 năm, đã làm hàng trăm người lâm vào cảnh đói khát, suy kiệt, chỉ còn da bọc xương.

1

Bệnh nhân tâm thần đang ăn cơm với các trang thiết bị được tài trợ

Trước giải thích của ông Phú về tình trạng bệnh nhân “ăn bốc, ở truồng” do họ bị điên, xé hết quần áo, đập vỡ bát nhựa, đánh đập nhân viên, chị Lan Anh nói: “Vậy tại sao khi chúng tôi lên hỗ trợ, họ lại mặc quần áo gọn gàng, ngồi bàn ăn ngay ngắn, sử dụng khay, thìa ăn cơm thành thạo, lại còn đá bóng, hò reo, rồi vừa xem tivi vừa gõ nhịp? Đổ lỗi cho người điên thì rất dễ”.

2

“Đội cầu thủ” là các bệnh nhân tâm thần, do chị Lan Anh tổ chức

“Ông Phú nói coi đối tượng BTXH như người nhà, đó là việc của ông ấy. Nhưng tôi chưa thấy ai đang tâm đẩy “người nhà” vào chỗ chết cả”, chị Lan Anh chua chát.

Phản ánh với PV Lao Động, bà Trần Thị Hợi, đối tượng già cả vào Trung tâm đã 10 năm cho biết có lần bà và một số người thắc mắc về chế độ, thì ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm đã “nhui” (chỉ tay vào mặt) và mắng bà.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.