Vụ 5 công an dùng nhục hình: Gia đình nạn nhân kháng cáo

Ngày 23/4, bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Ngô Thanh Kiều) cho biết đã gởi đơn đến TAND tỉnh Phú Yên, kháng án tòa bộ nội dung bản án tuyên ngày 15/4, về vụ dùng nhục hình tại cơ quan Công an TP Tuy Hòa làm chết ông Kiều.

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Gia đình nạn nhân kháng cáo

Shares

Đơn kháng cáo của chị Tuyết (chị ruột nạn nhân Kiều)

Trước đó, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy) 8 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá) 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 2 năm 3 tháng tù, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) 1 năm tù treo và Lê Đức Hoàn (nguyên thượng tá, nguyên Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) 9 tháng tù treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận sự bồi thường của các bị cáo với số tiền 186 triệu đồng và buộc Công an TP Tuy Hòa cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ của vợ chồng bị hại với mức 575.000 đồng/tháng/cháu.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Ngô Thanh Kiều) cho rằng mức án mà TAND tỉnh Phú Yên xử phạt các bị cáo là quá nhẹ, chưa phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội của các bị cáo. Tòa căn cứ Bộ luật dân sự để ghi nhận sự tự nguyện bồi thường 186 triệu đồng của các bị cáo là không đúng quy định pháp luật, bởi vụ án này thuộc trường hợp oan sai trong hoạt động tố tụng. Hơn nữa, việc tòa án bác yêu cầu cấp dưỡng nuôi cha mẹ già và người anh tàn tật của Kiều là bất hợp lý.

Trong đơn, bà Tuyết đề nghị TAND Tối cao phúc thẩm xét xử các bị cáo: chuyển tội danh từ “Dùng nhục hình” sang “Giết người”. Bà Tuyết cho rằng, bị hại Kiều trước khi bị đánh chết là một công dân bình thường, không phải là người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nên không phải là khách thể của Tội dùng nhục hình. Trên cơ thể Kiều có hơn 70 vết thương, trong đó 12 vết thương vùng đầu và bị đánh dập nát nội tạng dẫn đến tử vong. Đề nghị giám định cơ chế hình thành vết thương và làm rõ ai đã gây ra các vết thương nghiêm trọng trên bị hại Kiều.

1

Các bị cáo nguyên là cán bộ công an TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên

2

Gia đình bị hại đề nghị làm rõ các vết thương và ai là người gây ra cái chết cho Kiều

Bà Tuyết đề nghị khởi tố bị cáo Lê Đức Hoàn và những người liên quan về tội bắt người trái pháp luật. Ông Hoàn đã chỉ đạo cấp dưới bắt Kiều khi không có lệnh bắt, không có biên bản bắt người, trong khi Kiều là một công dân bình thường; đồng thời, tăng mức hình phạt đối với bị cáo Hoàn bởi mức án 09 tháng tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là quá nhẹ.

Bà Tuyết cũng đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh (Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa) về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” vì đã cố tình bao che bị cáo Hoàn và tự ý sửa chữa cáo trạng.

Ngoài ra, bà Tuyết cũng đề nghị làm rõ có âm mưu “thí tốt”, có sự dàn xếp để bị cáo Thành gánh tội thay hay không. Bởi bị cáo Thành nguyên là sĩ quan có cấp bậc thấp nhất lại chịu mức án cao nhất.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thân (cha ruột bị cáo Nguyễn Thân Thành) cho biết, Thành đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án tuyên ngày 15/4, bởi Thành cho rằng mình vô tội. Còn ông Thân cho rằng Thành bị án oan cũng đã làm đơn kêu oan đến các cấp đề nghị làm rõ những khuất tất trong vụ án này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.