Vụ 43 sinh viên mất tích : Mêhicô bắt một quan chức cảnh sát

Vụ 43 sinh viên mất tích : Mêhicô bắt một quan chức cảnh sát

Shares

Thân nhân 43 sinh viên mất tích biểu tình tại Mexico, 26/04/2015.

REUTERS/Tomas Bravo

Bảy tháng đã trôi qua sau khi 43 sinh viên trường Đại học Sư phạm Ayotzinapa mất tích. Trong khuôn khổ cuộc điều tra, hôm qua 08/05/2015, chính quyền Mêhicô đã bắt giữ Francisco Salgado, cựu phó giám đốc an ninh thành phố Iguala, nơi xảy ra vụ bắt cóc các giáo sinh trên. Để phục vụ cho việc điều tra, cơ quan chức năng sẽ còn tiến hành hai vụ bắt giữ nữa là giám đốc cảnh sát thành phố Iguala và một ông trùm ma túy.

Từ Mexico, thông tín viên đài RFI Patrick Hohn Buffe cho biết rõ sự việc :

« Vụ bắt giữ này có lẽ sẽ cung cấp thêm nhiều yếu tố mới cho cuộc điều tra. Quả nhiên là chính Francisco Salgado đã giao nộp các sinh viên này cho băng đảng ‘Guerriers unis’ (tạm dịch là các chiến binh hợp nhất). Và có lẽ chính băng đảng này đã sát hại các sinh viên trên trước khi đem thiêu toàn bộ thi thể. Cho tới lúc này, băng đảng đó đã nộp cho Salgado 35.000 euro để đổi lấy sự bảo kê của cảnh sát địa phương.

Việc bắt giam đó cũng cho phép chính phủ Mehico chứng tỏ là điều tra vẫn được tiến hành, vào lúc mà các bậc phụ huynh của những sinh viên mất tích chỉ trích mạnh mẽ chính quyền đã khép lại hồ sơ. Công tố viên trước đó từng khẳng định rằng tro được tìm thấy trong một điểm đổ rác công cộng không còn nghi ngờ gì nữa là của các sinh viên, bị những tên buôn ma túy thiêu xác. Một sự lập luận vô chứng cớ, theo như gia đình các nạn nhân. Họ vẫn tin rằng con cái của họ vẫn còn sống. Nguồn hy vọng cho cuộc đấu tranh đòi làm sáng tỏ vụ việc.

Nhưng để có thể biết rõ hơn, chính quyền cần phải tiến hành hai vụ bắt giữa : một liên quan đến giám đốc cảnh sát Iguala, người đã ra lệnh cho Francisco Salgado. Và nhất là đầu đảng của nhóm ‘Guerriers Unis’, có biệt danh là Le Gil, người có lẽ đã ra lệnh tàn sát 43 sinh viên ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.