Vợ chồng “rổ rá cạp lại” với 3 đứa trẻ sinh ba đáng thương

Mới 7 tháng chị Sum bị động thai. Chị mang tam thai nên việc cứu những đứa trẻ rất nguy hiểm cho mẹ nhưng chị vẫn kiên quyết xin bác sĩ giữ con. Trải qua cơn thập tử nhất sinh, 3 đứa trẻ ra đời bình an. Nhưng vì sinh non, bệnh tật hành hạ các bé từng ngày trước sự bất lực của người mẹ nghèo…

Vợ chồng “rổ rá cạp lại” với 3 đứa trẻ sinh ba đáng thương

Shares

Vợ chồng anh Tân, chị Sum cùng 3 đứa trẻ sanh non hay đau ốm

Chuyện gia đình của chị Lê Thị Sum (sinh năm 1971, ngụ tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vốn cũng không mấy an bình. Chị sớm chia tay với người chồng đầu tiên rồi gá nghĩa cùng anh Trần Đình Tân theo kiểu “rổ rá cạp lại”. Hàng ngày chị đi mua trái cây từ vườn rồi bầy ra ven quốc lộ bán cho khách vãng lai. Còn anh Tân thì chạy xe ôm trong thị trấn. Mỗi ngày hai vợ chồng cũng kiếm được trên dưới 100 ngàn đồng đủ sống qua ngày.

Anh Tân vốn bị thần kinh nhẹ, bình thường rất hiền lành nhưng khi rượu vào là lên cơn, đánh đập chửi bới chị nên nhiều lần 2 vợ chồng gây gỗ. Đến đầu năm 2014, mối quan hệ rạn nứt đến nỗi chị nộp đơn xin ly dị, đang chờ tòa mời lên xử thì chị phát hiện mình mang thai. Vậy là 2 vợ chồng tiếp tục ở với nhau vì cái thai.

Lúc cái thai được hơn 4 tháng, chị đi siêu âm thì được kết quả là song thai và có nguy cơ đẻ non, bác sĩ yêu cầu dưỡng thai. Nhưng vì cuộc sống, ngày ngày chị vẫn phải bươn chải để kiếm ít tiền dành dụm cho những ngày sinh nở. Đến khi thai được 30 tuần tuổi, chị vẫn mang cái bụng to tướng vào các rẫy sâu mua sầu riêng đem ra quốc lộ bán.

Đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn của nhà chị Lê Thị Sum
Đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn của nhà chị Lê Thị Sum

Rồi 1 ngày tháng 9/2014, có lẽ do vận động quá mạnh, chị bị động thai khi đang chở trái cây, phải đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ thăm khám cẩn thận mới biết chị mang tam thai (3 trẻ).

Tình hình lúc này khá nguy kịch vì chị bị động thai mạnh, phải lấy trẻ ra để đảm bảo sinh mạng cho mẹ. Mà sinh tam thai thì rất nguy hiểm, giữ mẹ khó giữ con, mà cứu con khó cứu mẹ. Khi bác sĩ trao đổi, dù đang bị cơn đau hành hạ dữ dội, chị vẫn quyết tâm nhờ bác sĩ cứu con mình.

Sau ca phẫu thuật phức tạp, rất may là cả 3 đứa trẻ và bà mẹ đều được các bác sĩ cứu sống. Tuy nhiên, do sinh khi mới 30 tuần tuổi nên 3 đứa trẻ rất yếu ớt. 2 bé nặng 1,3kg và 1 bé nặng 1,2kg, cả 3 đứa cộng lại chỉ nặng 3,8 kg. Vậy là mẹ thì được chuyển đến cấp cứu ở bệnh viện Từ Dũ, 3 đứa con thì được đưa sang nuôi trong lồng kính ở bệnh viện Nhi đồng 2.

Do sinh non, các bé bị di chứng và trên mình mang nhiều bệnh khó chữa dứt điểm
Do sinh non, các bé bị di chứng và trên mình mang nhiều bệnh khó chữa dứt điểm

Do sinh non, bé Trần Cẩm Nhi bị bệnh màng trong, viêm phổi; bé Trần Tấn Sang bị viêm phổi, nhiễm trùng huyết; bé Trần Cẩm Tú bị nhiễm trùng huyết, bệnh màng trong, PDA co thắt…

Một mình anh Tân chạy đi, chạy lại lo cho 4 mẹ con, bao nhiêu tài sản tích cóp đều không còn. Rất may là cả 4 mẹ con đều bình an qua khỏi cơn nguy kịch… Khi 3 đứa nhỏ được 2 tháng tuổi, thấy con tạm ổn và kinh tế gia đình quá kiệt quệ, vợ chồng chị Sum xin về nhà tự lo.

Bởi 3 đứa trẻ sinh non và di chứng bệnh lúc sinh quá nặng, lại không được điều trị đầy đủ nên cả 3 đều yếu ớt và thường xuyên bệnh tật. Chị Sum kể: “Một tháng thì 3 đứa nó bệnh hết 20 ngày. Mà lần nào bệnh cũng rủ nhau bệnh cùng lúc. Một mình em chăm đâu xuể, anh Tân phải nghỉ làm vào viện chăm con cùng. Những ngày như vậy cả nhà chỉ biết đi vay mượn để lo tiền ăn, tiền thuốc chứ kiếm đâu ra”.

Nguy hiểm nhất là bệnh tình của bé Phát, cháu có nguy cơ mù nếu không được phẫu thuật mắt, lại bị bệnh tim, khung xương lồng ngực hẹp chèn tim...
Nguy hiểm nhất là bệnh tình của bé Phát, cháu có nguy cơ mù nếu không được phẫu thuật mắt, lại bị bệnh tim, khung xương lồng ngực hẹp chèn tim…
Chăm 3 con nhỏ cùng lúc, lại hay đau yếu nên cuộc sống gia đình anh Tân, chị Sum rất chật vật
Chăm 3 con nhỏ cùng lúc, lại hay đau yếu nên cuộc sống gia đình anh Tân, chị Sum rất chật vật

Khó khăn chồng chất chị không sợ mà chị lo các con phát triển không tốt. Vì 2 bé gái dù phát triển tốt về cân nặng nhưng bệnh tật liên miên, đã 16 tháng mà chưa thể đứng được. Bé trai Trần Tấn Phát còn tệ hơn vì cháu bị bệnh lý võng mạc do sanh non và bệnh tim, khung xương ngực co ép tim…

Bác sĩ đã hẹn phẫu thuật mắt cho bé Phát vào tháng 11/2015 mà gia đình không tiền đành chịu. Chị Sum nức nở: “Bác sĩ bảo không phẫu thuật sớm thì bé Phát có nguy cơ mất 2 con mắt. Nhưng giờ nhà em biết làm sao!”.

Còn bệnh tim và khung xương ngực của bé cũng đã được bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng đến chi phí mổ chị Sum cũng chưa từng hỏi. Vì với chị, để có tiền phẫu thuật tim và lồng ngực cho bé Phát lúc này là quá xa vời…

Nhìn đứa con trai còi cọc mà chị xót xa: “Giờ em chỉ mong có tiền mổ đôi mắt cho nó cái đã, vì bác sĩ bảo không mổ sớm thì mất đôi mắt. Chứ bệnh tim chưa phát thì còn ráng được đến lúc nào hay lúc đó…”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Sum, địa chỉ: số 88 ô 3 tổ 14, khu phố Thanh Long, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Điện thoại: 0902.595.561

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.