VN mua radar phòng không tầm trung TRML-3D hiện đại của Airbus?

Radar phòng không tầm trung tối tân TRML-3D do Airbus Defense and Space phát triển và được đánh giá rất cao về tính năng, giá thành. Liệu nó có phù hợp để sản xuất tại Việt Nam?

VN mua radar phòng không tầm trung TRML-3D hiện đại của Airbus?

Shares

TRML-3D xứng đáng là một trong những loại radar tầm trung tiên tiến nhất thế giới

Cơ động nhanh, đáp ứng chiến tranh hiện đại

Công ty Airbus Defense and Space (tái cơ cấu lại từ EADS trước đây), thuộc Tập đoàn Airbus có đại bản doanh tại Đức đã phát triển hệ thống radar phòng không 3 tham số tầm trung TRML-3D có khả năng triển khai nhanh và cơ động trên mọi địa hình.

TRML-3D có thể cảnh giới độc lập hoặc tích hợp vào hệ thống phòng không quốc gia, phối hợp cùng những radar khác và với các hệ thống chỉ huy, điều khiển. Thời gian triển khai cực nhanh, mất không quá 10 phút từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu toàn bộ.

Nó được thiết kế chuyên biệt cho các lực lượng phản ứng nhanh nhờ thời gian triển khai cực ngắn và tương thích hoàn toàn với các hệ thống radar cảnh giới khác, cũng như các trung tâm chỉ huy cấp trên.

Bên cạnh đó, nó có thể tích hợp với những hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn (cực ngắn) và tầm trung, hoặc hoạt động như một đài cảnh giới nhìn vòng độc lập. Tình huống trên không được cung cấp theo dạng bức tranh toàn cảnh trong thời gian thực.

Radar sử dụng ăng ten mảng pha băng sóng S rất hiện đại để phát hiện, bám sát, nhận dạng và phân loại mọi kiểu mục tiêu bay, đồng thời đánh giá mức độ nguy hiểm để cung cấp tọa độ trong thời gian thực cho các sở chỉ huy, đơn vị phòng không tiêu diệt chúng.

Ưu việt hơn nhiều loại radar khác

TRML-3D được đánh giá là “mắt thần”, khắc tinh của những mục tiêu bay cỡ nhỏ, máy bay tốc độ cao bay bám địa hình, tên lửa và trực thăng bay treo với cự ly phát hiện tới 200 km với chế độ quét tùy chọn là 2 giây/vòng hoặc 9 giây/vòng hoặc 15 giây/vòng.

Đài tương đối nhỏ gọn với toàn bộ khí tài gồm tháp radar có tích hợp radar thứ cấp MSSR2000I, cabin điều khiển lắp gọn lên một thùng kín bọc thép có cỡ tương đương container 20 ft chuẩn quốc tế, đặt vừa lên một khung gầm xe tải việt dã 4 cầu chủ động (8×8) duy nhất.

Radar được lắp một bộ cảm biến có thể kết nối với trạm điều khiển từ xa để giúp kíp trắc thủ có thể vận hành hệ thống từ cách xe đài tới 300 m nhằm tránh thương vong trong quá trình chiến đấu, nhất là khi bị đối phương chế áp bằng tên lửa bức xạ diệt radar.

Một trong những điểm ưu việt của TRML-3D mà ít loại radar khác có là sử dụng búp sóng hẹp được điều khiển bởi máy tính mạnh, cho phép tăng đáng kể độ chính xác khi đo tham số mục tiêu.

Bên cạnh đó, TRML-3D có khả năng chia sẻ tham số với 2 đài radar kế bên nhằm kết mạng với nhau, giúp giảm sai số, tăng sức kháng triệt nhiễu để lọc và “tóm” chính xác mục tiêu trong màn nhiễu dày đặc trên không và trên mặt biển.

Do đó, chỉ cần 3 đài radar TRML-3D kết nối dữ liệu với nhau là đủ để bao quát một không gian rộng lớn, hầu như không một phương tiện bay nào có thể lọt qua được. Mỗi đài có thể kiểm soát tới 400 mục tiêu bay, gồm cả mục tiêu từ đài bạn truyền sang.

TRML-3D có thể đặt trên khung gầm 1 xe vận tải việt dã 4 cầu chủ động (8×8) duy nhất, đảm bảo khả năng cơ động nhanh trên mọi địa hình hoặc có thể tách rời riêng rẽ với xe, giúp dễ dàng phân tán, ngụy trang, giảm thiệt hại khi bị đánh trúng trận địa.

Nhờ hệ thống chân chống thủy lực tự hành, cho phép tách hoặc ghép module chiến đấu lên xe một cách dễ dàng và chỉ cần kíp trắc thủ 2 người để vận hành trơn tru, không cần phải dùng tới cần cẩu.

Trang bị hệ thống kiểm lỗi tự động để phát hiện và khắc phục nhanh các sự cố phát sinh. Bộ phụ kiện, phụ tùng đi kèm đầy đủ, cho phép dễ dàng thay thế và sửa chữa kể cả khi tác chiến ở những khu vực rừng núi xa trung tâm và xa sở chỉ huy cấp trên.

Hệ thống điều hòa không khí đồng bộ giúp cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt của kíp trắc thủ, cho phép tập trung hơn vào việc tìm kiếm, phát hiện mục tiêu và miễn nhiễm với mọi kiểu loại thời tiết băng giá hay nóng nực.

Tích hợp sẵn hệ thống định vị, dẫn đường và kết nối với các hệ thống chỉ huy, điều khiển (C2) và lắp sẵn thiết bị truyền dữ liệu qua các kênh cáp quang, sóng vô tuyến VHF, UHF,…

Hiện nay, Malaysia đã đưa vào trang bị 2 tổ hợp radar TRML-3D nhằm nâng cao sức mạnh của lực lượng phòng không nước này. Được biết, đơn giá vào khoảng 12 triệu USD/bộ, mức rất hợp lý với loại radar có tính năng ưu việt nhất nhì thế giới.

Tập đoàn Airbus (công ty mẹ của Airbus Defense and Space) có quan hệ rất tốt với Việt Nam, do vậy, nếu thực sự quan tâm, không khó để đặt mua loại radar hiện đại này hoặc thậm chí nhận chuyển giao công nghệ để nội địa hóa theo yêu cầu tác chiến cụ thể của nước ta.

1

Khung gầm radar có thể tùy chọn dòng xe tải việt dã 4 cầu chủ động (8×8) bất kỳ. Khối thùng radar có thể tách khỏi xe một cách dễ dàng

Thông số kỹ thuật cơ bản

Kiểu loại: Radar mảng pha 3 tham số băng sóng S; Tích hợp sẵn hệ thống nhận diện địch – ta, đặt ngay dưới radar chính.

Vùng hoạt động: tới 200 km tùy theo chế độ lựa chọn; Độ cao: tới 20 km.

Chế độ bám sát 3 tham số: hoàn toàn tự động đối với mọi mục tiêu.

Số mục tiêu theo dõi cùng lúc: tới 400 mục tiêu.

Độ cao triển khai ăng ten: tùy chọn đặt ngay trên nóc thùng kín hoặc lên độ cao 12 m so với mặt đất.

Kíp trắc thủ cơ bản: 2 hoặc 3 người (tùy chọn thêm).

Tích hợp sẵn máy phát điện cơ hữu công suất 42 kVA kèm theo hoặc có thể dùng điện lưới

Điện áp: 240/400 V, 50 Hz; Mức tiêu thụ điện năng: 33 kVA

Tùy chọn thêm khả năng phòng chống tác nhân xạ – sinh – hóa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.