VN cảnh báo tác hại của các con đập trên sông Mekong

VN cảnh báo tác hại của các con đập trên sông Mekong

Shares

Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam ngày 8/3/2016.

Các chuyên gia Việt Nam nói là các con đập ở thượng nguồn sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường và kinh tế vùng hạ lưu, đặc biệt là hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Nội dung của kết luận này nằm trong một bản báo cáo dày 800 trang được thực hiện trong hai năm rưỡi gửi cho Ủy ban sông Mekong bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, và Thái Lan.

Ủy ban sông Mekong được thành lập để giải quyết các xung đột về nguồn nước sông Mekong giữa các quốc gia thành viên.

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino gây ra hạn hán lớn, tuy nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán còn trầm trọng hơn do nước sông Mekong bị các đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn. Từ đó nước biển xâm nhập vào một khu vực lớn của đồng bắng vốn là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra các con đập còn làm giảm sản lượng cá trên sông Mekong, là nguồn thực phẩm và thu nhập quan trọng của các cộng đồng dân cư Việt Nam và Campuchia.

Theo Ủy ban sông Mekong thì báo cáo của các chuyên gia Việt Nam hiện chưa được chính phủ Việt Nam cũng như Ủy ban sông Mekong công bố ra công chúng

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.