Việt Nam và Philippines đang soạn dự thảo đối tác chiến lược

Việt Nam và Philippines đang soạn dự thảo đối tác chiến lược

Shares

Người Philippines cùng người Việt biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila, ngày 17/05/2014, ít ngày sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng Việt Nam tuyên bố chủ quyền

Báo chí Philippines, hôm nay 20/04/2015, loan tin Việt Nam và Philippines đang thảo luận về các chi tiết cho một quan hệ « đối tác chiến lược », vốn đã được hai bên đồng ý về nguyên tắc hồi đầu năm, để đối phó với những hành động ngày càng lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo hãng tin GMA của Philippines, khi trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Thông tin Philippines Herminio Coloma J. nói : « các chi tiết của dự thảo quan hệ đối tác chiến lược vẫn còn đang được hai bên xác định và đúc kết. Đây là tình trạng hiện nay ». Trước đó, cuối tháng 1/2015, tại Manila, Ngoại trưởng hai nước – ông Phạm Bình Minh và ông Albert del Rosario – đã đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban công tác chung để chuẩn bị cho việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Hồi tuần trước, trả lời báo Hồng Kông South China Morning Post, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng cho biết Việt Nam kêu gọi Philippines lập một đối tác chiến lược.

Trong một cuộc họp báo khác, trợ lý Ngoại trưởng Philippines, ông Luis Cruz, thông báo Việt Nam đã yêu cầu Philippines có một cuộc họp song phương bên lề thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 vào cuối tuần (từ ngày 24 đến 27/04 tại Malaysia), để thảo luận về gia tăng hợp tác. Vẫn theo trợ lý Ngoại trưởng Philippines, nếu cuộc họp diễn ra, một nội dung chính chắc chắn sẽ là các hành động xây dựng và mở rộng đảo của Trung Quốc mới đây tại Trường Sa, khu vực mà Việt Nam và Philippines đều khẳng định toàn bộ hoặc một phần chủ quyền.

Các hình ảnh vệ tinh gần nhất cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một đường bay quân sự trên đảo Chữ Thập (Kagitigan Reef), thuộc Trường Sa. Cũng trên quần đảo này, Trung Quốc có nhiều hoạt động cải tạo tại bãi đá Suba.

Còn theo Reuters, cũng trong cuộc họp báo nói trên, trợ lý Ngoại trưởng Philippines thông báo Tổng thống Philippines Benigno Aquino III sẽ kêu gọi các lãnh đạo Hiệp hội các nước Đông Nam Á, trong hội nghị sắp tới, ra một tuyên bố chung lên án các hành động đơn phương của Trung Quốc tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Gregorio Catapang cho các nhà báo xem nhiều bức ảnh về các hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại Trường Sa. Ông nhận xét : « đây là mối bận tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay. Chúng tôi đang nỗ lực để tìm cách để giải quyết vấn đề này ».

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.