Việt Nam sở hữu tên lửa diệt hạm có “1-0-2” Klub-K?

Theo hãng thông tấn Nga Sputnik VN, Hải quân Việt Nam có thể đã được trang bị tổ hợp tên lửa chống hạm Klub-K “độc nhất vô nhị” trên thế giới.

Việt Nam sở hữu tên lửa diệt hạm có “1-0-2” Klub-K?

Shares

Trong một bài viết mới đây, hãng thông tấn Nga Sputnik VN (phiên bản tiếng Việt) đã đề cập tới việc Hải quân Việt Nam có thể đã nhận được tổ hợp tên lửa chống hạm Klub-K. “Xin nói thêm là tên lửa Klub không chỉ được trang bị cho tàu ngầm, mà cả cho tàu chiến nổi mà Nga chuyển giao cho Việt Nam. Các tên lửa như vậy cũng có thể triển khai trên các tàu vận tải. Đặc điểm của tổ hợp gồm bốn tên lửa hành trình là bề ngoài chúng giống như một container tiêu chuẩn loại 3,65m được sử dụng cho vận tải đường biển trên toàn thế giới”, Sputnik VN viết.

1

Theo cách mô tả này thì đây chính là tổ hợp tên lửa hành trình Klub-K do Nga thiết kế phát triển, giới thiệu lần đầu năm 2011. Đây được xem là loại hệ thống tên lửa hành trình “độc đáo nhất thế giới”.

2

Điểm “độc” của nó ở đây không phải ở khía cạnh vũ khí mà là thuộc phần ngụy trang. Toàn hệ thống được ngụy trang trong các container (tương tự loại dân sự chứa hàng thông thường). Những container này có thể đặt trên xe đầu kéo, trên tàu hỏa, tàu chở hàng.

3

Việc ngụy trang tên lửa trong các container làm đối phương bất ngờ, không đề phòng, dễ dàng bị tiêu diệt. Dù hệ thống trinh sát (UAV, vệ tinh, máy bay có người lái) tối tân tới đâu cũng khó lòng phát hiện ra Klub-K trong hàng trăm, hàng nghìn container rải khắp hải cảng, nhà ga hay trên tàu thuyền.

4

Tổ hợp tên lửa Klub-K được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại tàu mặt nước (gồm cả tàu sân bay) và mục tiêu trên bộ, ven biển. Cấu hình tiêu chuẩn hệ thống Klub-K gồm: hệ thống điều khiển hỏa lực; bệ phóng thẳng đứng đa năng hoặc bệ nghiêng; hệ thống quản lý chiến đấu, liên lạc và định vị và hệ thống cung cấp nguồn điện, hỗ trợ sự sống. Tất cả đều được đặt trong container tiêu chuẩn giống hệt các loại dân sự.

5

Hệ thống Klub-K trang bị 4 loại đạn tên lửa đều có tầm bắn xa, sức công phá mạnh gồm: tên lửa chống tàu 3M-54KE (tầm bắn 220km); đạn chống tàu 3M-54KE1 (tầm bắn 300km); đạn 3M-14KE (tầm bắn 275km) và đạn chống tàu Kh-35UE (tầm bắn 260km).

6

Trong ảnh là container ống phóng tên lửa chống tàu Kh-35UE thuộc tổ hợp Klub-K.

7

Các chuyên gia Mỹ cũng phải thừa nhận điều này. “Bề ngoài các tổ hợp này không phân biệt với container hàng hóa thông thường khiến cho không thể xác định bên trong có gì – tên lửa hay hàng hóa thông thường. Thoạt đầu, tàu chở hàng vô hại xuất hiện gần bờ và vài phút tiếp theo mục tiêu của đối phương đã bị tiêu diệt”, chuyên gia tư vấn của Lầu Năm Góc Ruben Johnson cho biết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.