Việt Nam sẽ ‘tích hợp môn lịch sử’?

Việt Nam sẽ ‘tích hợp môn lịch sử’?

Shares

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tích hợp môn lịch sử vào các môn khác

Đang có tranh cãi gay gắt xoay quanh đề xuất của Bộ Giáo dục tích hợp lịch sử vào các môn khác trong chương trình phổ thông.

Hôm 17/11, báo trong nước tường thuật Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng môn lịch sử không bị coi nhẹ khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

“Lý do đưa môn lịch sử tích hợp vào môn công dân với tổ quốc là để tránh trùng lắp. Bộ còn dự kiến lồng ghép lịch sử vào các môn văn, địa lý…”, Bộ trưởng Luận được báo Tiền Phong dẫn lời.

Bộ trưởng Luận cho biết thêm, Ban soạn thảo chương trình sách giáo khoa phổ thông đang lắng nghe ý kiến người dân, sau đó sẽ báo cáo lại các cơ quan có thẩm quyền và Thủ tướng Chính phủ.

Lên tiếng trên mạng xã hội hôm 18/11, luật sư Trần Đình Triển đặt vấn đề:

“Nhiều đất nước xác định môn sử là môn bắt buộc trong bậc phổ thông và đại học. Dân tộc Việt có truyền thống “Ăn quả nhớ người trồng cây”, vậy một nền giáo dục mà dạy con cháu không biết gì gốc gác của mình, không cần biết quá khứ của tổ tiên, dân tộc… như vậy gọi là giáo dục con người hay sao? Cần làm rõ ai chủ mưu, đề xướng và đồng tình trong chuyện này?”.

Lấy vài chục năm đại diện cho dòng sử dân tộc là điều dị hợm và nếu sự lố bịch này còn tiếp tục thì việc bỏ sử hay sáp nhập môn sử chẳng cần đặt ra

nhà báo Mạnh Kim

Cùng thời điểm, nhà báo Mạnh Kim cho biết: “Bản thân lịch sử chưa bao giờ được tôn trọng, dù người ta nhiều lần đánh đồng chuyện “học lịch sử là yêu nước”, dù người ta có sáp nhập sử vào môn gì hay không. Chỗ đứng lịch sử và môn lịch sử vốn đã bị làm mờ một cách có chủ ý. Vấn đề là dạy sử như thế nào chứ không phải học như thế nào.

Vấn đề là dạy gì và nhìn sử bằng nhãn quan niên đại và sự kiện sử hay nhìn nó bằng định hướng tuyên truyền khu gọn ‘sử’ trong cái khung ‘lịch sử cách mạng’ vốn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chiều dài lịch sử dân tộc hàng ngàn năm”.

Trước đó, Giáo sư Phan Huy Lê được website VTC dẫn lời cho rằng việc tích hợp như cách làm của Bộ Giáo dục sẽ “khai tử” môn lịch sử trên thực tế.

“Khi thiết kế chương trình mới lại tích hợp tùy tiện môn lịch sử với nhiều môn nên không đảm bảo tính khoa học, tính hệ thống”, giáo sư nhận định.

Nguồn: Theo BBC Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.