Việt Nam sẽ mua của Pháp 108 khẩu đại bác 155mm

Việt Nam sẽ mua của Pháp 108 khẩu đại bác 155mm

Đại bác Caesar 155mm đang tác xạ. (Hình: Internet)

Theo TTU Online, một trang web chuyên cung cấp thông tin quân sự của Pháp, Công ty Nexter Systems của Pháp cho biết, họ sắp ký hợp đồng cung cấp 18 đại bác Caesar 155 mm cho Việt Nam.

Cũng theo Công ty Nexter Systems, số lượng đại bác Caesar 155 mm mà Việt Nam muốn mua lên tới 108 khẩu, chứ không phải chỉ có 18.

Caesar 155 mm là đại bác tự hành trên một chiếc xe vận tải chuyên dụng Renault Sherpa. Có thể bắn từ 6-8 phát/phút, tầm bắn tối đa là 40 cây số. Nếu dùng đạn tăng tầm, tầm bắn có thể lên đến 50 cây số.

Trong thập niên vừa qua, Việt Nam mua rất nhiều vũ khí và phương tiện quốc phòng. Chẳng hạn: 6 tàu ngầm lớp Kilo (Nga), 4 chiến hạm phóng hỏa tiễn Gepard (Nga), 20 chiến đấu cơ Su-30MK2 (Nga), 6 thủy phi cơ DHC-6-400 Twin Otter (Canada), 26 trực thăng các loại (Pháp), hệ thống hỏa tiễn địa – không S-300 (Nga), hệ thống hỏa tiễn hải – không Bastion và hỏa tiễn địa – không Igla (Nga), vũ khí cá nhân (Czech, Israel),…

Người ta ước đoán, chỉ trong một thập niên, quân đội và công an Việt Nam đã chi cả trăm tỷ Mỹ kim cho việc mua sắm vũ khí, phương tiện quốc phòng, an ninh. Dẫu các chuyên gia nhận định, lý do Việt Nam tăng chi tiêu trong mua sắm vũ khí, phương tiện quốc phòng vì thái độ hung hăng của Trung Quốc song một số người cho rằng điều đó chưa hẳn đã đúng.

Một số người từng nêu thắc mắc về chuyện tại sao Việt Nam ồ ạt mua sắm vũ khí, phương tiện quốc phòng, an ninh từ quá nhiều nguồn (Nga, Pháp, Canada, Israel…) dù đây là điều tối kỵ cho công tác hậu cần do cung cấp phụ tùng, nguyên liệu, bảo trì, sửa chữa,… sẽ hết sức khó khăn, tốn kém.

Trong quá khứ, mua bán vũ khí, phương tiện quốc phòng, an ninh từng tạo ra một số scandal và bị chính quyền Việt Nam dập ngay sau đó, với lý do “an ninh quốc gia”. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều viên chức chính quyền lẫn nhà báo Việt Nam vẫn thường nói xa xôi rằng, mua bán vũ khí, phương tiện quốc phòng, an ninh của quân đội, công an là lĩnh vực do mafia điều hành.

Hồi đầu năm nay, lần đầu tiên một số đại biểu của Quốc hội Việt Nam công khai đòi giám sát các thương vụ mua bán vũ khí và những phương tiện phục vụ quốc phòng và an ninh của quân đội, công an. Lĩnh vực trước nay vẫn để giới lãnh đạo quân đội, công an tự quyết định, không cần báo cáo và cũng chẳng có ai giám sát.

Lúc đó, một đại biểu Quốc hội Việt Nam tên là Nguyễn Hòa Bình, hiện đang đảm nhiệm vai trò Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, bảo rằng, những thương vụ liên quan đến mua sắm vũ khí, phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh “không thể chỉ là đặc quyền của quân đội và công an”.

Nhân vật này khẳng định, nếu cần thì cứ việc mua hỏa tiễn, tàu ngầm nhưng nhấn mạnh “Quốc hội phải kiểm soát được”. Ông ta đề nghị Quốc hội Việt Nam nên thành lập một hội đồng thẩm định nhu cầu và việc mua sắm vũ khí, phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh cho quân đội, công an. Trên thực tế, việc mua sắm vũ khí, trang bị quốc phòng theo kiểu “năm cha, ba mẹ” đã từng dẫn tới một số scandal.

Chẳng hạn tháng 5 năm ngoái, Hải quan Phần Lan đã chặn lại và tuyên bố tịch thu một container chứa các đầu dẫn hỏa tiễn “không đối không” vì không khai báo đúng “luật pháp, thông lệ quốc tế”, được gửi từ Việt Nam đến Ukraine, rồi “mắc kẹt” khi quá cảnh ở phi trường Helsinki.

Sau đó hơn một tháng, ông Lê Hải Bình, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, mới chính thức xác nhận, container chứa các thiết bị hỏa tiễn bị hải quan Phần Lan phát giác và tịch thu là của chính quyền Việt Nam. Ông Bình nói thêm rằng, Việt Nam gửi các thiết bị hỏa tiễn đến Ukraine để “bảo dưỡng”. Việc “bảo dưỡng” nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với Ukraine và “điều này hoàn toàn bình thường, theo đúng luật pháp và thông lệ quốc tế”.

Đến nay, chưa biết sự việc ngã ngũ thế nào nhưng điều đó rõ ràng là không bình thường như tuyên bố của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam. (G.Đ)

(Người Việt)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.626 seconds.