Việt Nam – Na Uy ra thông cáo chung

Việt Nam – Na Uy ra thông cáo chung

Shares

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn tấn Dũng và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại Hà Nội, Việt Nam ngày 17 tháng 4 năm 2015.

Việt Nam và Na Uy hôm qua ra thông cáo chung nhân chuyến công du của thủ tướng Erna Solberg của vương quốc này thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 tháng 4 đến hôm nay.

Thông tấn xã Việt Nam công bố bản thông cáo chung 7 điểm nhắc đến mối quan hệ được cho là tốt đẹp giữa đôi bên. Ngoài ra là những kế hoạch hợp tác về kinh tế, thương mại, đối phó với biến đổi khí hậu…

Thông cáo chung Việt Nam – Na Uy cũng nhắc đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc bảo đảm gìn giữ hòa bình, ổn định, an toàn/tự do hàng hải, hàng không… Một trong những luật quốc tế được nhắc đến và hai bên cam kết tôn trọng là Công ước Luật biển của Liên hiệp quốc năm 1982 – UNCLOS.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam thì thủ tướng Na Uy Erna Solberg bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại khu vực Biển Đông. Bà thủ tướng Na Uy và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đồng ý các bên liên quan cần sớm thỏa thuận Bộ Quy tắc Ứng xử – COC mang tính ràng buộc tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa 6 quốc gia. Trong đó Trung Quốc đơn phương tuyên bố gần như trọn vùng biển này.

:R:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.