Việt Nam mạnh thứ 29 thế giới theo xếp hạng của báo Mỹ

Bảng xếp hạng do US News & World Report vừa công bố cho thấy, trong số "các quốc gia mạnh nhất thế giới", Việt Nam đứng thứ 29 trên quy mô toàn cầu.

Việt Nam mạnh thứ 29 thế giới theo xếp hạng của báo Mỹ

Shares

Hải Quân Việt Nam.

Báo cáo bảng xếp hạng do US News & World Report của Mỹ vừa công bố cho thấy, trong số “các quốc gia mạnh nhất thế giới”, Việt Nam đứng thứ 29 trên quy mô toàn cầu.

Như bản tin trước đó đã đề cập, trong số các quốc gia mạnh hàng đầu thế giới dựa trên các tiêu chí thể hiện ảnh hưởng của từng nước với thế giới, Mỹ đứng số 1, Nga đứng thứ 2, Trung Quốc đứng thứ 3, Đức đứng thứ 4; Vương Quốc Anh đứng thứ 5, Pháp đứng thứ 6; Nhật đứng thứ 7.

Xếp trước Việt Nam 3 bậc về sức mạnh quốc gia trên trường quốc tế có các nước gồm Áo, Nam Phi, Ucraine.

Xếp sau Việt Nam 3 bậc về sức mạnh quốc gia có: Algeria, Kazakhstan và Luxembourg.

Theo đánh giá cơ bản của US News & World Report, Việt Nam là quốc gia có diện tích chiều dọc chạy kéo dài theo bán đảo Đông Dương, có chung đường biên giới với các quốc gia Lào, Campuchia và Trung Quốc.

Việt Nam là quốc gia nằm ngay cạnh bên bờ Biển Đông.

Ngoài một số thông tin cơ bản về vị trí địa lý, lịch sử, US News & World Report nói rằng các chính sách cải cách của Việt Nam trong công cuộc Đổi Mới bắt đầu từ năm 1986 đã giúp Việt Nam chuyển mình thành một quốc gia hiện đại, gia tăng vị thế cạnh tranh.

   Việt Nam mạnh thứ 29 thế giới theo xếp hạng của báo Mỹ - Ảnh 2
Thành phố Hồ Chí Minh. (ảnh Internet).

Thương mại và công nghiệp theo cơ chế thị trường đã thúc đẩy nông nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, công nghiệp may mặc, khai tác mỏ và chế tạo máy móc.

US News & World Report cho rằng hiện nay Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Bên cạnh một số vấn đề mà US News & World Report có nói, Việt Nam là quốc gia có dân số đông, tốc độ tăng trưởng nhanh.

Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực gia tăng vị thế của mình trên trường quốc tế, bắt đầu gia nhập tổ chức Tổ chức thương mại thế giới vào năm 2007, tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương năm 2010.

Việt Nam cũng là một thành viên của Liên Hợp Quốc, thành viên chủ chốt của Diễn đàn khu vực Đông Nam Á/ASEAN cũng như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương và nhiều tổ chức quốc tế, khu vực khác.

   Việt Nam mạnh thứ 29 thế giới theo xếp hạng của báo Mỹ - Ảnh 3
Hà Nội đang phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng. (ảnh internet)

Theo US News & World Report, trong danh sách “những quốc gia tốt nhất thế giới”, Việt Nam đứng thứ 32.

US News & World Report đưa ra đánh giá về “những quốc gia tốt nhất thế giới” dựa trên các tiêu chí đo lường mức sống, chất lượng sống và các điều kiện để phát triển cong người làm thước đo xếp hạng.

Trong khi đó, danh sách “những quốc gia tốt nhất thế giới” được US News & World Report dựa trên các tiêu chí đo lường mức sống, chất lượng sống và các điều kiện để phát triển con người.

Xếp sau Việt Nam trong danh sách “những quốc gia tốt nhất thế giới” có các nước như: Philippines; Peru, Ma Rốc, Costa Rica Panama…

* Bảng xếp hạng và các thông tin từ khảo sát của US News & World Report chỉ có giá trị tham khảo.

Xếp hạng sức mạnh quân sự

   Việt Nam mạnh thứ 29 thế giới theo xếp hạng của báo Mỹ - Ảnh 4

Hồi giữa năm 2015, theo xếp hạng sức mạnh quân sự của trang Global Firepower, Quân đội Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á và 21 thế giới.

Theo Global Firepower, ngân sách quốc phòng của Việt Nam hiện là 3,365 tỷ USD, tổng số quân thường trực vào khoảng 412.000 người cùng với hơn 5 triệu quân dự bị.

Lục quân Việt Nam sở hữu khoảng 1.470 xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng hạng nhẹ, 3.150 xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh, 524 pháo tự hành, 2.200 pháo xe kéo và 1.100 hệ thống hỏa lực bắn loạt.

Không quân Việt Nam được trang bị 217 máy bay tiêm kích/cường kích, 147 máy bay vận tải, 26 máy bay huấn luyện, 140 trực thăng (25 trực thăng tấn công).

Hải quân Việt Nam có trong biên chế 7 khinh hạm, 9 tàu hộ tống cỡ nhỏ, 3 tàu ngầm, 23 tàu tuần tra bờ biển và 8 tàu quét mìn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.