Việt Nam là khách hàng lớn thứ 2 của vũ khí Nga

Theo báo cáo của SIPRI, trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam và Trung Quốc cùng chia sẻ vị trí thứ 2 trong số khách hàng mua nhiều vũ khí Nga nhất.

Việt Nam là khách hàng lớn thứ 2 của vũ khí Nga

Shares

 Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Sputnik News đưa tin, Viện Quốc tế Stockholm Nghiên cứu Hòa bình (SIPRI) đã công bố báo cáo thường niên về tình hình kinh doanh vũ khí trên thế giới.
Theo nhận xét trong báo cáo này, khối lượng buôn bán vũ khí thời kỳ 2011-2015 đã tăng 14% so với khoảng thời gian năm năm trước đó. Dẫn đầu về xuất khẩu vũ khí là Mỹ, ở vị trí thứ hai là Nga, trong đó hai quốc gia này chiếm 58% tổng lượng buôn bán vũ khí trên thế giới. Ngoài ra, trong tốp 5 nhà xuất khẩu lớn còn có Trung Quốc, Pháp và Đức.

Nga trong các năm 2011-2015 đã tăng xuất khẩu 28%, bảo tồn tỷ lệ chiếm 25% trên thị trường toàn cầu. Trong khoảng thời gian này, vũ khí Nga được cung cấp cho 50 quốc gia. Khách hàng lớn nhất về mua vũ khí Nga là Ấn Độ (39%), vị trí thứ hai được chia sẻ giữa Trung Quốc và Việt Nam (đều chiếm 11%).

Còn Mỹ trong giai đoạn 2011-2015 chiếm 33% tổng xuất khẩu trang bị quân sự, trong đó doanh số bán vũ khí Mỹ đã tăng 27%.
Những nhà nhập khẩu lớn nhất về vũ khí trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo dữ liệu của SIPRI là Ấn Độ (14% tổng số);, Trung Quốc (4,7%).
Ngoài ra, nổi lên các nước tích cực mua sắm vũ khí là Australia, Pakistan, Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó tỷ lệ gia tăng nhập khẩu vũ khí của Hà Nộilà 699%.

(theo Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.