Việt Nam gỡ bỏ giới hạn đầu tư nước ngoài đối với một số doanh nghiệp

Việt Nam gỡ bỏ giới hạn đầu tư nước ngoài đối với một số doanh nghiệp

Shares

Việt Nam cho biết sẽ nới room (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, một động thái mới nhất của quốc gia cộng sản để mở ra các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Nghị định 60/2015/NĐ-CP được đăng tải trên trang web của chính phủ Việt Nam cho biết kế hoạch bỏ quy tắc tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%.

“Đối với công ty đại chúng không thuộc các trường hợp quy định trên, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác,” Nghị định cho biết.

Kinh tế VN tăng trưởng 6,28% trong nửa đầu năm 2015, đây là con số tăng trưởng ấn tượng nhất kể từ năm 2008, nó là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của đất nước này.

Hà Nội hiện đang trong quá trình nới lỏng các quy định kinh doanh và tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, và chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Nghị định chưa nêu rõ, đâu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài và phân loại ngành như thế nào?

Các nhà phân tích thận trọng trước việc nới lỏng này, một số cho rằng, sẽ bùng nổ các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài nhảy vào đầu tư.

“Đó là quyết định tốt được thực hiện vào đúng thời điểm”, ông Lê Đăng Doanh, một nhà kinh tế và là một trong những kiến ​​trúc sư của cải cách Việt Nam, nói với AFP.

“Nhà đầu tư nước ngoài có thể mang lại nhiều tiền hơn và nguồn vốn cho thị trường chứng khoán Việt Nam, đem lại sự năng động hơn trong tương lai. Nghị định cũng sẽ khuyến khích các công ty Việt chú ý cạnh tranh hơn trong thị trường cạnh tranh.”

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect đặt tại Hà Nội cho biết, hiện có 30 doanh nghiệp Việt có sở hữu nước ngoài ở ngưỡng 49%.

“Ngay khi việc nới room được diễn ra, bạn sẽ thấy một cuộc chạy đua để mua các cổ phiếu Bluechips,” Patrick Mitchell, trưởng bộ phận khách hàng Công ty cổ phần VinaSecurities, nói với Bloomberg.

Dữ liệu của Bloomberg ước tính đến hết ngày 25/06, đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam đã đạt 135, 6 tỉ USD.

VnIndex đã tăng 6,6% trong năm nay và đây là mức tăng mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.