Việt Nam đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ứng phó hạn hán

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam trong việc ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, khi tiếp Ngoại trưởng Fumio Kishida tại Hà Nội hôm nay.

Việt Nam đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ứng phó hạn hán

Shares

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngoại trưởng Fumio Kishida thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Giang Huy

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 5 và 6/5 theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tiếp ông Kishida chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ lâu dài Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và xâm nhập mặn.

Thủ tướng cũng mong Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng khẳng định sẽ tham dự hội nghị 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe vào cuối tháng này và chuyển lời mời thăm Việt Nam vào cuối năm nay tới thủ tướng nhật Bản và phu nhân.

Cùng chiều, Ngoại trưởng Kishida cũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Fumio Kishida. Ảnh: Giang Huy
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Fumio Kishida. Ảnh: Giang Huy

Trong khi ông Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, ông Kishida nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhất trí hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và lĩnh vực rà phá bom mìn.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông thời gian gần đây, nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam và Nhật Bản nhất trí rằng các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.