Vì sao Thái tử Anh không dự dạ yến cùng Chủ tịch Tập Cận Bình?

Thái tử Charles của Anh không dự dạ yến cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Cung điện Buckingham ngày 20.10.

Vì sao Thái tử Anh không dự dạ yến cùng Chủ tịch Tập Cận Bình?

Shares

Thái tử Charles gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng không cùng dự dạ yến

Điện Buckingham xác nhận Thái tử Charles sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc vài lần trong chuyến thăm của ông tới Vương quốc Anh nhưng không dự dạ yến cùng Chủ tịch Tập Cận Bình, buổi tiệc do Nữ hoàng Elizabeth tổ chức để chiêu đãi nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Dù không ăn tối với ông Tập nhưng Thái tử Charles sẽ chào đón phái đoàn Trung Quốc tại khách sạn Mandarin Oriental ở London vào sáng 20.10 và cùng ăn trưa, uống trà với ông Tập.

Kế đến, Thái tử Anh sẽ đến Scotland trước khi trở về tham dự 4 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc trong hai ngày 21 và 22.10.

Dinh thự Clarence House (một dinh thự của Thái tử Charles tại London) đã không đề cập lý do Thái tử Charles từ chối tham dự dạ yến với ông Tập Cận Bình mà chỉ nói rằng thái tử sẽ tham gia một số hoạt động nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc.

Clarence House cho biết, Thái tử Charles cùng vợ là Công nương Camilla sẽ gặp ông Tập cùng phu nhân Bành Lệ Viện tại khách sạn Mandarin Oriental trước khi buổi dạ yến được diễn ra.

Bên cạnh đó, tuyên bố của văn phòng hoàng gia cũng nhấn mạnh Thái tử Charles sẽ dành nhiều thời gian với vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc trong suốt chuyến thăm bắt đầu từ ngày 20.10.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Anh lần này đến vào giữa thời điểm London muốn tăng cường hợp tác với Bắc Kinh về kinh tế.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tới Trung Quốc và chia sẻ Anh muốn trở thành “đối tác lớn nhất của Trung Quốc ở phương Tây”.

Quan hệ ngoại giao giữa 2 nước từng nguội lạnh vào năm 2012 khi Thủ tướng Anh David Cameron tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại London.

Thái tử Charles từng bị cáo buộc tẩy chay một chuyến thăm nhà nước Trung Quốc đến Anh vào năm 1999. Khi đó Thái tử Charles đã không tham dự dạ yến tổ chức cho ông Giang Trạch Dân – người sau đó đã trở thành chủ tịch Trung Quốc.

Cựu thư ký riêng của Thái tử Charles, ông Mark Bolland cho biết vào năm 2006: “Ngài không chấp nhận chính quyền Trung Quốc và là một người ủng hộ lớn của Đạt Lai Lạt Ma”.

Chủ tịch Tập Cận Bình ăn món nổi tiếng nhất của Anh

1

Cá và khoai tây chiên là món ăn nổi tiếng nhất của Anh

Chủ tịch Tập Cận Bình, người tự nhận là rất gần dân đã thể hiện rằng ông muốn ăn món nổi tiếng nhất của Anh, đó chính là món cá và khoai tây chiên.

“Người đứng đầu Trung Quốc gặp khó khăn khi đặt hàng món cá và khoai tây chiên. Ông đã hỏi về nó rất nhiều lần”, tờ South China Morning Post cho biết.

Món cá và khoai tây chiên được định nghĩa là món ăn đậm bản sắc Anh, một phần vì nó xuất hiện trong sách giáo khoa tiếng Anh mà học sinh Trung Quốc sử dụng, tờ South China Morning Post cho biết.

Tuy nhiên, dù món cá và khoai tây chiên không có gì đặc biệt, nhưng vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc lại chỉ quen ăn cá ướp muối hoặc hun khói, tờ báo Trung Quốc cho biết thêm.

(theo International Business Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.