Vì sao TH True milk bị truy thu 15,8 tỷ đồng thuế vỏ hộp sữa?

Phía Công ty cổ phần sữa TH (nhà sản xuất sản phẩm sữa TH true MILK) - đơn vị vừa bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cho biết, khoản thuế gần 15,8 tỷ đồng bị truy thu là thuế nhập khẩu giấy bao gói sản phẩm nông nghiệp, đáng ra được ưu đãi thuế từ 2012 nhưng đến đầu năm 2015 mới được xóa bỏ.

Vì sao TH True milk bị truy thu 15,8 tỷ đồng thuế vỏ hộp sữa?

Shares

Chiều 17/7, ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Hải quan Nghệ An đã ký quyết định giải tỏa quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với Công ty cổ phần sữa TH do công ty này đã nộp đủ khoản thuế gần 15,8 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 15/7, ông Luân ký các quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đối với Công ty cổ phần sữa TH từ ngày 20/7 nếu không hoàn thành nộp tiền thuế nhập khẩu hoặc không bổ sung thủ tục để được chậm nộp thuế.

Đại diện Tập đoàn TH (quản lý công ty cổ phần sữa TH) cho biết, đây là hoạt động nhắc nhở theo quy định của Hải quan. Ngay sau khi nhận được công văn trên (ngày 16/7), công ty cổ phần sữa TH hoàn thành việc nộp thuế vào sáng 17/7, trong thời hạn quy định của văn bản và không bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế.

Đại diện TH cho hay, khoản thuế nói trên là thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc. Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014, Công ty đã mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng trên tại Hải quan Nghệ An, mã số nhập khẩu của mặt hàng này là 48115920 với thuế suất thuế nhập khẩu là 0% (một số công ty sữa cũng áp mã này khi nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa trong cùng thời gian nêu trên).

Tuy nhiên, sau đó Tổng cục Hải quan đã kiểm tra lại và yêu cầu áp mã nhập khẩu của mặt hàng giấy này là 48195000 với thuế suất thuế nhập khẩu là 5% (một số doanh nghiệp sữa cũng gặp tình trạng tương tự). Cục Hải quan Nghệ An đã ra văn bản ấn định truy thu thuế nhập khẩu và VAT đối với Công ty với tổng giá trị thuế truy thu là 15.713.915.445 đồng.

Trước đó, khi nghiên cứu cam kết của Việt Nam trong Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN- AFTA, từ năm 2013-2014, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã có kiến nghị áp dụng thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc là 0% theo chủ trương giảm thuế suất bằng 0% khi phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo đó, Việt Nam cam kết 12 mặt hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên hội nhập sẽ được xoá bỏ thuế quan vào năm 2012 (thay vì 2015), trong đó có 9 lĩnh vực hàng hóa gồm: gỗ và sản phẩm gỗ, ôtô, cao su, dệt may, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, điện tử, công nghệ thông tin, y tế (thiết bị, thuốc men). Kiến nghị này của công ty nhằm giúp các doanh nghiệp nói chung kinh doanh mặt hàng sữa có thể cạnh tranh trong AFTA nhưng chưa được chấp thuận.

“Tới ngày 1/1/2015, dòng thuế dành cho mặt hàng này đã được xóa bỏ. Hiện tại, thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa là 0%. Tuy nhiên, Công ty cổ phần sữa TH cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế nhập khẩu theo quy định” – đại diện của TH cho biết.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.