Vì sao quân đội Trung Quốc kém xa Nga và Mỹ?

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovski nhận định quân đội Mỹ và Nga có phần vượt trội hơn so với lực lượng vũ trang của Trung Quốc

Vì sao quân đội Trung Quốc kém xa Nga và Mỹ?

Shares

Ba đội quân đủ sức rung chuyển thế giới.

Các phương tiện truyền thông cho biết, nhóm chuyên gia đã phân loại quân đội các nước theo 6 khía cạnh: số lượng binh sĩ, xe thiết giáp, phản lực chiến đấu, máy bay trực thăng, tàu ngầm và tàu chiến. Ngoài ra, các nhà phân tích còn căn cứ vào chi tiêu quân sự để xếp loại lực lượng quân sự.

Sự vượt trội của quân đội Mỹ trong bảng xếp hạng thể hiện ở ngân sách quốc phòng cao: Trong năm 2014, chi tiêu cho hoạt động quân sự của Washington vào khoảng 610 tỉ USD, nhiều hơn so với tất cả các nước cộng lại. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc chú trọng đến chính sách chi tiêu phù hợp và hiệu quả hơn, không còn đầu tư vào các loại vũ khí mới, theo ghi nhận của Credit Suisse.

“Giới chuyên gia quân sự đánh giá khả năng của các lực lượng vũ trang dựa trên những chỉ số khác nhau, và tôi hoàn toàn đồng ý với 3 đội quân đứng đầu danh sách. Nga và Mỹ là 2 cường quốc duy nhất trên thế giới có tiềm lực hạt nhân chiến lược đủ sức hủy diệt bất cứ nước nào. Ngoài ra, Mỹ còn nắm trong tay hạm đội hải quân lớn nhất thế giới.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng có sức mạnh hạt nhân và dựa vào số lượng binh sĩ, quân đội nước này xứng đáng đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khí tài, thiết bị kỹ thuật, Bắc Kinh rõ ràng không có nhiều ưu thế. Do đó, vị trí thứ 3 của Trung Quốc, sau Mỹ và Nga, là hoàn toàn hợp lý,” thành viên Hội đồng tư vấn quân sự Viktor Murakhovski cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh.

Theo ông Murakhovski, mặc dù đứng đầu thế giới, nhưng trong một số mặt quân đội Mỹ vẫn kém hơn so với Trung Quốc và Nga. Trong đó, quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế về lực lượng, còn Nga hơn hẳn Mỹ về số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ngoài ra, Moscow còn sở hữu một số kỹ thuật quân sự tiên tiến áp dụng trong nhiều loại vũ khí.

“Rất khó để qua mặt ngân sách quân sự của các nước dẫn đầu danh sách. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp tinh thần chiến đấu và sự khéo léo của quân đội. Hơn nữa, chiến thuật quân sự quyết định phần lớn kết quả trong một cuộc chiến, do đó, quân đội các nước cần chú trọng đến điều này,” ông Murakhovski nói thêm.

Theo các nhà phân tích, không có một tiêu chí rõ ràng và phù hợp cho phép họ so sánh các lực lượng vũ trang một cách chính xác. Vì vậy, để đánh giá một cách khách quan, một cuộc thi đấu nên được tổ chức. Tương tự như Đại hội quân sự của Nga với sự tham gia của các tiểu đoàn xe tăng, lục quân cho đến không quân.

(theo Sputniknews)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.