Vì sao Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới vùng viễn Đông

Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới vùng viễn Đông, một động thái được cho là đề phòng Mỹ giữa lúc quan hệ giữa Nga và phương Tây đang suy giảm nghiêm trọng do tình hình khủng hoảng Ukraine.

Vì sao Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới vùng viễn Đông

Shares

Theo Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Roman Martov nói với Itar-Tass ngày 28.7, thì Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tới vùng viễn Đông, cụ thể hơn là vùng Kamchatka. Đây là một vùng rất xa Moscow nơi mà trước đây các hệ thống S-400 bảo vệ chủ yếu, nhưng lại rất gần bang Alaska của Mỹ.

Tức là, với việc triển khai hệ thống S-400 tới Kamchatka, người Nga sẽ gia tăng được khả năng bảo vệ “mặt lưng” của mình nếu một cuộc chiến phương Tây nổ ra.

“Sự kiện này được bắt đầu bằng các bài diễn tập và đào tạo tại trung tâm Gatchina để sử dụng thành thạo các khí tài mới”, ông Martov nói.

“Hơn 200 người phục vụ Trung đoàn phòng không đã phải trải qua một đợt đào tạo lại, sau đó thì các phần của tổ hợp hệ thống phòng không sẽ được ngành công nghiệp quốc phòng Nga cung cấp”, Phát ngôn viên cho biết quá trình chuẩn bị triển khai hệ thống S-400 tới vùng viển đông.

“Toàn bộ trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đã tổ chức bắn đạn thật thành công tại trường bắn quốc gia Kapustin Yar và đã được chuyển tới Kamchatka bằng đường sắt”.

S-400 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển…

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không được trang bị bao gồm: Radar tầm xa 64N6, 76N6 và các radar mới có cự ly phát hiện lên đến 600 km; radar kiểm soát đa nhiệm 30N6, tên lửa phòng không 48N6E, 48N6E2, các tên lửa mới 9M96E, 9M96E2 và tên lửa tầm siêu xa 40N6E.

Tất cả các loại tên lửa kể trên đều được gắn thiết bị điều khiển chiến đấu, giúp tăng độ chính xác tiêu diệt mục tiêu. Ưu điểm chính của S-400 là khả năng hủy diệt mục tiêu. S-400 có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có tốc độ lên đến 5000 m/s với độ chính xác cực kỳ cao.

S-400 được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

(theo International Business Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.