Vì sao đến giờ vẫn chưa có sản phẩm màn hình dẻo nào được thương mại hóa?

Chúng ta đã thấy rất nhiều màn hình AMOLED dẻo và có thể uốn xuất hiện trong nhiều năm qua, nhưng tại sao đến giờ vẫn chưa có thiết bị nào sử dụng công nghệ này xuất hiện?

Vì sao đến giờ vẫn chưa có sản phẩm màn hình dẻo nào được thương mại hóa?

Shares

Theo tiến sĩ Bill Liu đến từ công ty Royola thì hiện tại chẳng ai có thể sản xuất loại màn hình này với số lượng đủ lớn cả. Ngay cả màn hình dẻo mỏng chỉ 0,01mm và cho phép cuộn lại trong đường kính 1mm của Royola cũng chưa thể xuất hiện trên thị trường. “Đây là một lĩnh vực cần đầu tư rất nhiều, thế nên chưa có ai thử thiết kế ra các sản phẩm có thể dùng với màn hình dẻo bởi vì người ta không có đủ màn hình để làm điều đó”.

Một trong những nguyên nhân về mặt kĩ thuật của việc này là do sự phức tạp của màn hình dẻo. “Có rất nhiều thứ trong tấm nền dẻo. Bạn phải xài nhiều nguyên vật liệu khác nhau – bán dẫn, chất dẫn, cách điện, chất nền – và bạn phải kết hợp chúng lại trong một tấm film rất mỏng. Nếu bạn đổi một vật liệu, nhiều khả năng bạn sẽ phải đổi luôn cả những thứ khác để đảm bảo tính tương thích”, Liu cho biết.

Chưa hết, màn hình dẻo còn gặp nhiều trở ngại trong các khâu đi kèm, ví dụ như thiết kế sản phẩm, thiết kế mạch điện và thiết kế công nghệ. Tất cả đều còn quá mới mẻ vì trước giờ người ta chỉ quen với các sản phẩm dùng màn hình cứng mà thôi. Vì rủi ro quá cao nên dù công nghệ này có mới và hấp dẫn đi nữa thì các nhà sản xuất cũng không thể làm ra một sản phẩm trên diện rộng. Liu nói: “Sản lượng chính là chìa khóa. Chúng ta đã nói chuyện với nhiều công ty smartphone và tablet, họ đều thích màn hình dẻo, nhưng nếu bạn không thể sản xuất được đủ số lượng màn hình cho họ thì họ không thể chấp nhận rủi ro và bắt đầu một dự án mới”. Đây cũng là lý do vì sao Royole đã gây quỹ 200 triệu USD để thiết lập cơ sở sản xuất của riêng mình tại Trung Quốc để chuyên làm màn hình dẻo.

Royole cũng có đề cập đến Samsung và LG, hai công ty sở hữu mảng màn hình rất mạnh trong thế giới công nghệ hiện nay. Royole nghĩ rằng hai hãng này chủ yếu tập trung vào màn hình cong hơn là một màn hình dẻo hoàn toàn. Màn hình cong cũng là thứ đã được Samsung và LG mang lên các dòng Galaxy S hay G Flex của họ. Liu vẫn hoan nghênh việc các đối thủ tiến vào thị trường vì điều đó “sẽ giúp cho cả ngành công nghiệp”. Cách đây ít năm Samsung, LG cũng có làm màn hình dẻo, nhưng khi đó vẫn còn quá sớm. Không chỉ với công nghệ màn hình dẻo mà còn với cả chuỗi sản xuất – các máy móc, công cụ, vật liệu. Giờ thì mọi thứ đã khác rồi.

Xét về khía cạnh nhu cầu của người dùng, Liu chia sẻ: “Hầu hết mọi người đều muốn gộp trải nghiệm xem phim màn hình rộng và sự linh động vào một thiết bị. Ngay cả khi thiết bị này to đi nữa thì ít nhất nó vẫn có thể di chuyển được. Điều này đã đủ tốt với rất nhiều người vì họ muốn có màn hình to để xem phim. Kích thước màn hình là thứ quan trọng, những thứ khác thì có thể giữ như hiện tại”. Liu nói thêm màn hình cong sẽ giúp tạo ra được những thiết bị có chức năng của cả PC, smartphone và hơn thế nữa.

Màn hình gập lại chỉ là bước khởi đầu. Liu tin rằng “trong tương lai, khi mọi thứ đã trưởng thành, bạn sẽ có thể cuộn màn hình lại như một cây bút, khi cần xài thì bung ra để có màn hình lớn”. “Một khi chúng ta làm được đủ màn hình thì sẽ có rất nhiều cơ hội. Tôi không lo về thị trường, thị trường có sẵn rồi. Các công ty hứng thú với công nghệ này cũng đã có sẵn. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang mở rộng sản xuất.

Liu cẩn thận nói thêm: “Nhưng màn hình dẻo còn khá mới với người dùng. Người ta cần thời gian để làm quen với công nghệ này.”

Nguồn: Android Authority

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.