Venezuela tập trận đề phòng Mỹ tấn công

Venezuela tập trận đề phòng Mỹ tấn công

Công nhân Venezuela tham gia thao dược quân sự ngày 14/03/2015.

Kể từ ngày 14/03/2015 , Venezuela huy động 80 ngàn lính và 20 ngàn thường dân tham gia đợt tập trận đề phòng « đế quốc Mỹ » xâm chiếm. Tổng thống Maduro ra lệnh mở cuộc thao diễn quân sự quy mô như trên sau khi Hoa Kỳ, ban hành lệnh trừng phạt một số lãnh đạo của Venezuela vi phạm nhân quyền.

Sau khi được lệnh của tổng thống Nicolas Maduro, quân đội Venezuela huy động xe tăng của do Trung Quốc cung cấp và tên lửa mua của Nga trong các cuộc tập trận đổ bộ, bắn đạn thật, phòng thủ trên không. Đây là một cuộc tập trận quy mô diễn ra trong 10 ngày.

Theo các nhà quan sát, chiến dịch nói trên nhằm trả đũa việc Washington vừa ra lệnh trừng phạt nhắm vào một số các quan chức cao cấp của Venezuela vi phạm nhân quyền. Ông Maduro kêu gọi toàn dân hưởng ứng cuộc tập trận và ủng hộ quân đội Venezuela. Ngoài ra, tổng thống Venezuela còn yêu cầu Quốc hội trao cho ông toàn quyền để ban hành một số các quyết định bằng sắc lệnh, nhằm « bảo đảm hòa bình, chủ quyền, và sự phát triển của Venezuela trước đế quốc Mỹ ». Quốc hội Venezuela được triệu tập khẩn cấp trong phiên họp vào sáng ngày 15/03/2015.

Theo các nhà quan sát, gần như chắc chắn là Quốc hội sẽ chiều theo ý của tổng thống Maduro. AFP nhắc lại, vào năm 2013, cũng tổng thống Maduro đã yêu cầu Quốc hội Venezuela cho ông đặc quyền về chính sách kinh tế, nhưng điều đó không ngăn cản Venezuela lún sâu vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Tất cả các hành động nói trên diễn ra vào lúc tỷ lệ tín nhiệm của tổng thống Maduro rơi xuống mức rất thấp, chỉ còn 20 %. Nhiều nhà bình luận cho rằng, tổng thống Venezuela đòi được đặc quyền điều hành đất nước bằng sắc lệnh, chỉ nhằm mục đích khóa miệng các nhà đối lập trước cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối năm nay. Theo các cuộc thăm dò dư luận, phe đối lập có triển vọng thắng lớn.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.674 seconds.