Vân Sơn: ‘Hạnh phúc gia đình đâu cần phải diễn’

Giàu có và nổi tiếng, hẳn người phụ nữ đứng sau Vân Sơn rất đặc biệt?

Vân Sơn: ‘Hạnh phúc gia đình đâu cần phải diễn’

Shares

Chia sẻ trong lần gặp mặt gần đây nhất, danh hài hải ngoại Vân Sơn cho biết: “Tất cả những gì tôi muốn làm, vợ tôi luôn ủng hộ, tạo điều kiện và đồng hành cùng tôi. Do vậy, hạnh phúc riêng của gia đình mình tôi không cần phải diễn trước truyền thông”.

Hiếm khi nhắc đến vợ, nhưng mới đây, nghệ sỹ Vân Sơn đã có nhiều chia sẻ về gia đình cũng như “người phụ nữ bí ẩn” cùng sát cánh bên anh 25 năm qua nhân dịp anh về nước làm show và mở nhà hát.

Đàn ông Việt thường bị đánh giá hời hợt trong chuyện chăm lo tổ ấm, anh thấy sao?

Tôi thấy điều này rất đúng (cười). Theo tôi biết, đàn ông Việt bị ảnh hưởng tính gia trưởng có từ thời xưa. Thông thường, người đàn ông Việt Nam nghĩ rằng họ phải lo những việc lớn như “tề gia trị quốc”. Chính vì thế mà chuyện vợ con và công việc gia đình, họ luôn đặt ở vị trí thứ yếu.

Quan điểm chăm lo cho tổ ấm gia đình là việc của người phụ nữ vẫn còn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người đàn ông Việt Nam. Trước khi rời Việt Nam sang Mỹ, tôi cũng đã từng suy nghĩ giống giống vậy (cười), nhưng từ lúc sang định cư ở nước ngoài, suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Thậm chí, phụ nữ Việt khi sang nước ngoài sống, họ cũng thay đổi suy nghĩ đi nhiều. Có khi, chính người phụ nữ còn làm việc nhiều hơn, kiếm tiền nhiều hơn cả đàn ông nên việc trong gia đình, cả hai sẽ phải cùng san sẻ. Ở nước ngoài, hàng ngày tôi vẫn nấu ăn và rửa chén mà (cười).

Tại sao chưa bao giờ tôi thấy vợ anh khen hay tỏ thái độ hài lòng về chồng?

Bạn có ở cạnh tôi hàng ngày đâu, làm sao thấy được vợ tôi khen tôi (cười). Thậm chí có ở bên cạnh tôi hàng ngày thì bạn cũng sẽ không thấy được vợ khen tôi. Cô ấy không khen tôi trước mặt người khác và cũng  không bao giờ khen tôi bằng lời nói. Cô ấy sử dụng ánh mắt rất trìu mến và những cái ôm ghì chặt. Đối với tôi, đó là những lời khen tặng vô cùng có ý nghĩa trong tình cảm vợ chồng.

Tôi thấy đa phần nghệ sĩ có tính trăng hoa, anh có tự tin mình chung thủy hay không?

Về khoản này, tôi tự tin 95% mình rất chung thủy, 5% còn lại là hên xui (cười). Bạn không thể ép mình chung thủy trong mọi lúc. Bởi là con người, ai cũng sẽ có những khoảnh khắc suy nghĩ lệch lạc chút xíu. Nói tóm lại, để thấy được tôi có chung thủy hay không, hãy nhìn bề dày 25 năm chung sống một vợ một chồng giữa tôi và bà xã là minh chứng rõ nhất.

Người đời hay nói đùa “ăn mãi một món sẽ chán”, đâu là cách anh giữ lửa gia đình, nhất là đời sống vợ chỏng?

Về góc độ cá nhân, tôi là một diễn viên hài trên sân khấu, là một nhà sản xuất với vai trò là Giám đốc Trung tâm Vân Sơn. Đồng thời, khi trở về với gia đình, tôi còn là một người chồng, người cha tốt. Đối với tôi, mọi thứ xung quanh mình hàng ngày đều mới, riêng chỉ có vợ và con cái thì cũ (cười). Như vậy, tính ra chỉ có một cái cũ, còn lại đều mới thì cũng không sao (cười lớn).

Có bao giờ vợ trách anh kém trách nhiệm với con cái vì mãi chạy show? Khi đó anh nói gì?

Có chứ, nhiều lúc tôi làm việc nhiều quá, không còn thời gian để giúp vợ chăm lo con cái. Khi bị vợ hờn trách, tôi bảo: “Vậy chứ anh lấy em về làm vợ để làm gì, em phải phụ giúp anh chăm lo cho con cái đúng không nào” (cười).

Nam nghệ sĩ rất dễ bị fan nữ quấy rối, thậm chí buông lời tán tỉnh, anh làm gì để không bị cám dỗ, đồng thời không làm mất lòng họ?

Khoảng cách, đó là cách hay nhất mà tôi hay áp dụng. Đừng tạo cơ hội cho người khác tiến đến một mối quan hệ xa hơn với mình nhưng vẫn có thể duy trì mối quan hệ giữa nghệ sỹ và khán giả…. Khó lắm nhé (cười lớn)

Gặp bà xã khi cô ấy vừa 21 tuổi, sau hơn 25 năm chung sống, anh thấy sự thay đổi nào lớn trong tính cách người bạn đời?

Chỉ có 2 từ: kiên nhẫn và chịu đựng. Đơn giản là sau 25 năm mà vẫn còn sống được với tôi, chứng tỏ cô ấy đã rất kiên nhẫn và chịu đựng “cừ” lắm rồi (cười).

Anh có cảm thấy mình quá may mắn khi có người vợ chung thủy hết lòng và luôn tin tưởng chồng? Có khi nào anh suy nghĩ rằng mình sẽ làm gì để bà xã thấy hạnh phúc nhất?

Không phải “có khi nào tôi nghĩ phải tìm cách để bà xã hạnh phúc hơn” mà tôi luôn nghĩ đến điều này. Lúc nào tôi cũng nghĩ thật may mắn khi có được người vợ như cô ấy.

Theo tôi, người phụ nữ là hậu phương vững chắc để người đàn ông yên tâm trên tiền tuyến. Nếu hậu phương không mạnh mẽ, vui vẻ thì tiền tuyến không thể giành thắng lợi được. Bà xã tôi chính là một hậu phương vững chắc như vậy, luôn ủng hộ và bên cạnh tôi.

Một vài nghệ sĩ bị cho tìm cách “diễn” trước truyền thông để tạo hình ảnh gia đình hạnh phúc đủ đầy, nhưng thực tế bên trong nhiều xáo trộn. Anh có chia sẻ gì về điều này?

Vợ chồng chung sống với nhau trong thời gian dài thì không thể không có những lúc bất đồng ý kiến. Chén đũa để trong rổ còn khua nhau mà. Riêng đối với cá nhân tôi, những bất hòa vợ chồng là không lớn lắm. Chỉ nhiều khi tôi đầu tư lớn quá hoặc làm show quá tay thì bà xã tôi có nhắc nhở. Còn tất cả những gì tôi muốn làm thì vợ tôi luôn ủng hộ, tạo điều kiện và đồng hành cùng tôi.

Nhiều phụ nữ Việt sống ở Mỹ thường hạn chế đồng ý việc cho chồng về Việt Nam bởi lo sợ họ “trăng hoa này nọ” (cười). Riêng vợ tôi thì sẵn sàng để tôi quay trở lại Việt Nam làm ăn, chưa kể còn mang tiền về để tôi có thể đầu tư. Tôi có thể khẳng định rằng cô ấy rất tin tưởng tôi.

Anh có 2 cậu con trai rất điển trai (như lời anh từng chia sẻ), hai cậu có thắc mắc vì sao bố đi lưu diễn quá nhiều và ít có thời gian cho gia đình?

Con tôi không bao giờ thắc mắc vì khi chúng vừa sinh ra, tôi cũng đã bận rộn với công việc như vậy rồi. Thậm chí, tụi nhỏ còn rất vui khi tôi đi lưu diễn vì mỗi lần đi đâu xa về tôi đều có chuẩn bị quà và dành tình cảm đặc biệt hơn cho các con. Cha con tôi xa nhau nhiều, nhớ lắm nên mỗi khi gặp lại cảm thấy rất vui.

Chân dung người phụ nữ của Vân Sơn.

Thông thường đàn ông muốn con nối nghiệp, riêng anh để con tự do phát triển năng lực và sở thích cá nhân, vì sao anh có suy nghĩ này?

Tôi nghĩ trên đời này không có gì sung sướng cho bằng việc mình đươc làm những gì mình yêu thích nên con tôi thích gì thì tôi cho chúng nó làm đó. Miễn sao chúng nên người thôi.

Hiện tôi có một đứa đang học ngành y và thích sáng tác nhạc đăng tải lên các trang mạng xã hội. Tôi nghĩ, bên cạnh đam mê chính thì cháu vẫn có một chút xíu tâm hồn nghệ thuật giống tôi (cười).

Nhưng một vài người nghĩ vị thế anh chưa đủ vững để làm bàn đạp cho 2 con vào showbiz?

Thật sự thì tôi không nghĩ về vấn đề này. Nhưng nếu họ cho rằng vị thế tôi không đủ vững để đưa hai con vào showbiz thì tôi không biết họ nghĩ như thế nào. Vì nếu như vậy, tôi đã không thể đưa những tên tuổi khác đã và đang rất nổi tiếng đến với vị trí, tầm vóc của họ hiện nay.

Con tôi không vào showbiz vì tôi không hướng chúng đi vào con đường này, chứ không phải chuyện vị thế. Thực sự mà nói, con tôi được sinh ra và lớn lên bên Mỹ, chúng không đủ vốn văn hóa Việt nếu gia nhập showbiz Việt. Mà đối với tôi, để thành một người nghệ sỹ Việt thì phải tìm hiểu thật kỹ về lịch sử và văn hóa. Nếu một người nghệ sỹ Việt mà không có bề dày văn hóa, lịch sử Việt thì sẽ không đi đến đâu hết. Tôi cũng không khuyến khích các con tham gia vào showbiz Mỹ, bởi vì tôi luôn ủng hộ sự lựa chọn của các con tôi.

Trong bài phỏng vấn cách đây không lâu, anh từng chia sẻ chuyện có những cô gái sẵn sàng đánh đổi cái quý giá nhất để tìm kiếm cơ hội nổi tiếng. Phía sau màn nhung sân khấu có những chuyện động trời vậy sao, thưa anh?

Chuyện đó xảy ra nhan nhản khắp nơi mà, tại sao lại hỏi tôi (cười). Chuyện đánh đổi tất cả để được bước chân vào nghệ thuật không chỉ có tại Việt Nam mà ở các nước khác cũng như vậy. Ánh hào quang sân khấu có sức hút ghê gớm và tạo sự đam mê cho những người muốn bước lên. Và chính vì thế, để được chạm vào hào quang sẽ có không ít người bất chấp để đánh đổi.

Nghệ sĩ hải ngoại đang ồ ạt về Việt Nam hoạt động, một vài người không chịu nổi áp lực dư luận và vội vã trở về Mỹ, đâu là cách anh chống chọi thị phi?

Tôi hoàn toàn không chống chọi với thị phi. Chỉ khi nào bạn có scandal, bạn mới phải chống chọi với nó. Còn tôi thì không có gì để gọi là thị phi để phải cố gắng chống chọi.

Đã làm chủ trung tâm Vân Sơn tại hải ngoại, được biết anh còn vừa bỏ tiền tỉ mua phòng trà lớn tại Việt Nam, hẳn kinh tế anh rất dư dã?

Đối với con người, nếu nói đủ thì không bao giờ thấy đủ chứ đừng nói tới dư (cười). Riêng tôi, tôi tự hào rằng mình có thể thực hiện được mơ ước bằng chính khả năng và tài chính của gia đình mình.

Cảm ơn anh đã chia sẻ.

Theo Gia đình Việt Nam

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.