Ủy ban châu Âu cáo buộc Google lạm dụng thế áp đảo

Ủy ban châu Âu cáo buộc Google lạm dụng thế áp đảo

Shares

Mẫu điện thoại thông minh Nexus One, kiểu điện thoại di động Android đầu tiên mà Google sẽ bán trực tiếp cho người tiêu thụ.

Sau nhiều năm cố gắng hòa giải, hôm nay, 15/04/2015, Ủy ban châu Âu chính thức tấn công vào Google, cáo buộc tập đoàn Internet của Mỹ lạm dụng thế áp đảo để về công cụ tìm kiếm trên mạng.

Cụ thể, Ủy ban châu Âu sợ rằng những người sử dụng công cụ tìm kiếm của Google, mà hiện chiếm 90% các tìm kiếm trên mạng tại phần lớn các nước châu Âu, không phải lúc nào cũng nhận được những kết quả thích ứng nhất với yêu cầu của họ.

Bruxelles đã chuyển đến Google những cáo buộc đối với công ty này và kể từ nay, tập đoàn Internet của Mỹ có 10 tuần lễ để trả lời. Tuyên bố hôm nay trước khi bay sang Hoa Kỳ, bà Margrete Vestager, ủy viên châu Âu đặc trách về Cạnh tranh, cho biết : « Google có khả năng thuyết phục Ủy ban châu Âu về điều ngược lại. Nhưng nếu kết quả điều tra xác nhận mối quan ngại của chúng tôi, Google phải gánh chịu những hậu quả về mặt pháp lý và phải sửa đổi cách thức hoạt động ở châu Âu ».

Theo hãng tin AFP, hai bên vẫn còn có thể đạt đến một giải pháp dàn xếp ổn thỏa, nhưng trong trường hợp tệ hại nhất, Google có thể phải nộp phạt một số tiền tương đương với 10 doanh số của tập đoàn này, tức là 6 tỉ đôla.

Ngoài việc lạm dụng thế áp đảo, Ủy ban châu Âu còn mở một cuộc điều tra riêng biệt để xác định xem tập đoàn Google có vi phạm các quy định của châu Âu về cạnh tranh, với hệ điều hành dành cho điện thoại di động Android bị xem là cản trở các hệ điều hành khác thâm nhập thị trường này.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Nghị viện châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết kêu gọi giải thể tập đoàn Google, một nghị quyết chỉ có tính chất biểu tượng, nhưng tạo thêm áp lực lên tập đoàn Internet của Mỹ.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.