USD ngân hàng chưa hết “sóng”

Giá USD trong các ngân hàng thương mại liên tục tăng tiến sát giá trần cho phép, bất chấp tuyên bố ổn định tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước

USD ngân hàng chưa hết “sóng”

Shares

Giá USD trong các ngân hàng thương mại tiến sát giá trần cho phép Ảnh: TẤN THẠNH

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3-4, Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD mua vào 21.560 đồng/USD, bán ra 21.620 đồng/USD. Giá USD mua vào bằng tiền mặt cũng nâng lên 21.540 đồng/USD.

Tại NH TMCP Phương Đông, giá USD ở mức cao hơn khi mua vào 21.570 đồng/USD và bán ra 21.630 đồng/USD. So với phiên hôm trước, mỗi đô la Mỹ đã tăng thêm 10 đồng và tăng 60 đồng so với tuần trước. Nếu tính từ đầu tháng 3, khi tỉ giá bắt đầu “nổi sóng”, giá USD đã tăng thêm khoảng 250 đồng. Với đà tăng liên tục của USD trong NH, giá USD đang tiến sát mức trần cho phép của NH Nhà nước là 21.673 đồng/USD.

Diễn biến này khá bất ngờ, nhất là trong bối cảnh giá USD trên thị trường tự do đang theo xu hướng… lao dốc. Cuối ngày, một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD tự do mua vào 21.620 đồng/USD, bán ra 21.680 đồng/USD. Dù cao hơn giá đô la Mỹ trong NH nhưng mức này vẫn thấp hơn khoảng 130 đồng/USD so với thời điểm “đỉnh” trong tháng 3.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần lớn tại TP HCM cho biết ông cũng bất ngờ trước diễn biến tăng mạnh của đồng USD mấy ngày qua và cho rằng giá USD rất khó đoán bởi cung cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thời điểm này không có dấu hiệu căng thẳng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho rằng dù giá USD trong NH tăng cao nhưng chưa phải ở mức trần giao dịch cho phép, các nhu cầu về ngoại tệ chính đáng của doanh nghiệp và cá nhân vẫn được đáp ứng. Về định hướng điều hành tỉ giá, ông Minh cho biết NH Nhà nước vẫn khẳng định tiếp tục duy trì tỉ giá ổn định bởi phải cân nhắc đến các yếu tố kinh tế vĩ mô, nợ nước ngoài và lòng tin của thị trường.

Một điều khá “lạ” của thị trường là ở những lần biến động mạnh trước đây, sau khi NH Nhà nước tuyên bố không điều chỉnh tỉ giá và sẵn sàng dùng các biện pháp can thiệp thị trường, tỉ giá trong NH sẽ hạ nhiệt. Nhưng lần này, hơn một tuần sau tuyên bố của lãnh đạo NH Nhà nước, giá USD trong NH thương mại vẫn chưa có dấu hiệu đi xuống.

Một số ý kiến cho rằng thị trường đang “nổi sóng” bởi vài NH có nguồn ngoại tệ cố tình đầu cơ, tạo “sóng” để nâng giá. Còn lãnh đạo NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện trường hợp NH nào vi phạm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.