Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi tập trung đánh IS

Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont, ông Bernie Sanders kêu gọi Washington tập trung vào cuộc chiến chống IS chứ không nên chú mục vào việc phế truất Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi tập trung đánh IS

Shares

Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc tranh luận do đài ABC tổ chức ở bang New Hampshire (Mỹ) vào rạng sáng 20.12 (giờ VN) dành cho các ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ.

Đây là cuộc tranh luận cuối cùng trong năm 2015 của các ứng viên Dân chủ gồm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu thống đốc bang Maryland, ông Martin O’Malley.

Hãng tin TASS nhận xét, dù khác biệt chính kiến trong nhiều lĩnh vực, các ứng viên đảng Dân chủ đều nhất trí rằng để đánh bại IS rất cần một liên minh rộng rãi với sự tham gia của Nga. Theo lời ông Sanders, bây giờ không còn là thời mà Mỹ có thể giữ vai trò “sen đầm quốc tế” để tự ý quyết định ai phải làm gì.

Riêng ứng cử viên Hillary Clinton khẳng định cần phải “cùng lúc nhằm vào cả hai đối tượng”, ngụ ý cả Assad lẫn IS.

Gần đây, để đáp trả áp lực của phương Tây ép buộc phải rời bỏ quyền lực, Tổng thống Assad đã phát biểu rằng nếu ông từ chức thì tình hình Syria sẽ rắc rối bội phần và cuộc xung đột vũ trang ở nước này có thể còn kéo dài hơn nữa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.