Ứng viên Dân chủ dễ dàng “nghiền nát” ông Trump?

0
6

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỉ phú Donald Trump Ảnh: CNN

Theo cuộc thăm dò, trong trường hợp bà Clinton đối đầu với tỉ phú Trump – kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất – chiến thắng sẽ thuộc về ứng viên đảng Dân chủ với tỉ lệ 52%-44%.

Tuy nhiên, trong trường hợp thượng nghị sĩ Marco Rubio hoặc thượng nghị sĩ Ted Cruz được đề cử làm ứng viên đảng Cộng hòa, bà Clinton sẽ gặp thách thức lớn hơn: 50% cử tri chọn ông Rubio và 49% chọn ông Cruz, trong khi tỉ lệ này đối với cựu ngoại trưởng Mỹ lần lượt là 47% và 49%.

Ấn tượng hơn nhiều, thượng nghị sĩ Sanders không mấy khó khăn để đánh bại cả 3 đối thủ Trump, Cruz và Rubio với tỉ lệ lần lượt là 55%-43%, 57%-40%, 53%-45%.

Cuộc thăm dò cũng đề nghị cử tri lựa chọn ứng viên, bất kể thuộc đảng nào, mà họ tin tưởng nhất khi xử lý 7 vấn đề hàng đầu. Ông Trump đứng đầu danh sách về vấn đề kinh tế, khủng bố và nhập cư. Trong khi đó, bà Clinton là lựa chọn hàng đầu của cử tri trong các vấn đề chăm sóc sức khỏe, các mối quan hệ chủng tộc và chính sách đối ngoại. Bàn sang chính sách về súng đạn, tỉ lệ cử tri lựa chọn ông Trump và bà Clinton ngang ngửa nhau.

Xét tổng quan giữa các ứng viên hai đảng, đảng Cộng hòa có lợi thế về chính sách kinh tế, khủng bố, nhập cư và súng đạn. Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ được đánh giá cao hơn ở khả năng xử lý vấn đề quan hệ chủng tộc và chăm sóc sức khỏe. Còn với chính sách đối ngoại, 2 bên hầu như ngang ngửa.

Một kết quả đáng chú ý khác: đa số cử tri có cái nhìn không tích cực đối với cả 2 ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Với bà Clinton, 53% cử tri có cái nhìn tiêu cực và 44% có quan điểm ngược lại. Với ông Trump, tỉ lệ này là 59%-38%.

 (Theo CNN)

comments