Ukraine sẵn sàng buông súng hay “án binh bất động” trước đại chiến?

Phó Phụ trách Nhiệm vụ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, quân đội chính phủ Kiev và lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine đã sẵn sàng thực hiện các yêu cầu ngừng bắn hoàn toàn.

Ukraine sẵn sàng buông súng hay “án binh bất động” trước đại chiến?

Shares

Quân đội Ukraine tại miền Đông.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích châu Âu vẫn còn nghi ngờ về biểu hiện từ hai phía, họ cho rằng trường hợp án binh bất động trước mỗi cuộc chiến đã từng diễn ra trước đó.
Lực lượng an ninh Kiev và quân đội nổi dậy của 2 nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk “đã cho thấy họ sẵn sàng buông súng để thực hiện lệnh ngừng bắn”, Alexander Hug, Phó Phụ trách Nhiệm vụ giám sát đặc biệt của OSCE phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua.

Tại các khu vực giao tranh ở miền đông Ukraine, quân đội chủ lực của Kiev đã bắt đầu thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn trên diện rộng. Trong khi đó, các lực lượng vũ trang của phe ly khai cũng đã cho thái độ ủng hộ đối với một thỏa thuận hòa bình mới, chấm dứt những xung đột và hành động quân sự từ hai bên, báo chí địa phương đưa tin.

Ông Hug cho biết, OSCE sẽ tiếp tục hoạt động giám sát của mình tại miền đông trong thời gian tới. Các giám sát viên sẽ tích cực theo dõi tình hình tại nhiều khu vực “nóng” nhằm có những đánh giá khách quan và chính xác nhất. Miền đông vẫn cần các thành viên OSCE cho quá trình lập lại sự ổn định.

Phó phụ trách bày tỏ hy vọng rằng sau khi trở về Kiev vào hôm nay, ông sẽ nhận được một bản báo cáo từ các giám sát viên của mình, trình bày một cách chi tiết toàn bộ tình hình đang diễn ra tại Donetsk và Lugansk.

Hiện tại, ông nói thêm, các nhân viên của OSCE đã bắt đầu liệt kê tất cả các loại vũ khí và theo dõi quá trình rút quân của Kiev và lực lượng nổi dậy tại các vị trí chiến lược ở miền đông, cùng một số khu vực trọng điểm khác. Theo ông Hug, giám sát viên của OSCE nhận được sự tin tưởng từ các bên trong quá trình tiến hành các theo dõi tại những khu vực giao tranh. Bất chấp một số vụ tấn công và bắt bớ trước đó do quân đội chính phủ gây ra.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ với động thái mới từ phía quân đội Kiev và quân nổi dậy, họ cho rằng hai bên đang có những kế hoạch riêng cho lợi ích của mình tại miền đông Ukraine. Một cuộc chiến bất ngờ có thể diễn ra như đã từng thấy trước đó. Những thứ do các giám sát viên OSCE quan sát được thực chất chỉ là bề nổi trong kế hoạch của mỗi bên.

Nhiệm vụ giám sát đặc biệt của OSCE được triển khai tại các khu vực giao tranh trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine vào ngày 21.03.2014, sau một yêu cầu đến từ chính phủ Kiev. Vai trò quan sát của các giám sát viên OSCE đã được kéo dài thêm 6 tháng kể từ tháng 9.2014. Nhiệm vụ chính của tổ chức này là quan sát và báo cáo một cách khách quan về tình hình tại Ukraine, thúc đẩy quá trình đối thoại hòa bình giữa các bên.

 ( theo Tass )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.