Ukraine nâng cấp pháo phản lực BM-21 Grad

Dù tuyên bố là có tính đột phá nhưng pháo phản lực Verba của Ukraine chẳng qua chỉ là nâng cấp từ BM-21 Grad Liên Xô lên.

Ukraine nâng cấp pháo phản lực BM-21 Grad

Shares

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt “Verba” 122mm của Ukraine, tuy nhiên nó không khác gì lắm so với thiết kế pháo phản lực BM-21 do Liên Xô chế tạo.

Army Recognition đưa tin, cục thiết kế chế tạo máy Kharkiv Morozov của Ukraine vừa giới thiệu một hệ thống pháo phản lực Verba thế hệ mới, được phát triển dựa trên BM-21 Grad của Liên Xô.

Biến thể hiện đại hóa BM-21 của Ukraine được đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng Kraz 6×6 với cabin dành cho 5 người, được trang bị hệ thống chữa cháy tự động, việc xác định mục tiêu và hay nạp đạn cho lượt bắn mới được tự động hóa khá cao.

Ngoài ra, khung gầm lắp pháo phản lực Verba còn được trang bị hệ thống động cơ mới do đó dù nó có trọng lượng lên tới gần 20 tấn nhưng vẫn có thể đạt tốc độ di chuyển tới 85km/h.

Roman Romanov – Tổng giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước UKROBORONPROM của Ukraine cho biết, đã tới lúc Ukraine dừng việc sử dụng các loại vũ khí do Liên Xô phát triển và hướng tới một tương lai mới. Và ví dụ rõ nhất cho sự thay đổi đó là hệ thống pháo phản lực Verba.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong năm 2015 sản lượng sản xuất của các công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine đã tăng khoảng 36 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Và cũng trong năm nay Quân đội Ukraine đã đưa vào trang bị hàng loạt loại khí tài quân sự mới theo tiêu chuẩn NATO.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.