Ukraine hợp tác với Mỹ sản xuất xe bọc thép SCTV

Công ty quốc phòng Textron Systems đang để ngỏ khả năng hợp tác với tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine sản xuất xe bọc thép SCTV.

Ukraine hợp tác với Mỹ sản xuất xe bọc thép SCTV

Shares

 Phương tiện chiến đấu bọc thép SCTV được Textron Systems phát triển dựa trên khung gầm của xe bọc thép chở quân Humvee.

Trong một cuộc họp báo gần đây công ty quốc phòng Textron Systems của Mỹ vừa tuyên bố khả năng hợp tác với Ukraine trong việc sản xuất các xe bọc thép SCTV (biến thể nâng cấp của Humvee) dành cho thị trường xuất khẩu.

Trước đó, vào năm ngoái chính phủ Mỹ cũng đã chuyển giao cho Ukraine 200 xe bọc thép chở quân hạng nhẹ Humvee dư ra trong biên chế của nước này. Và số xe này đã được Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom của Ukraine chuyển đổi thành các phương tiện chiến đấu bọc thép SCTV với sự giúp đỡ từ Textron Systems.

Và trong tương lai gần, nếu Ukroboronprom muốn sản xuất hàng loạt xe bọc thép SCTV này ở Ukraine thì tiềm năng xuất khẩu của SCTV trên thị trường vũ khí thế giới sẽ rất lớn và tất nhiên là phải có sự đồng ý từ chính phủ Mỹ.

Trước đó Textron Systems cũng đã chuyển giao lô Humvee đầu tiên cho Quân đội Colombia và một phần ba số xe trên đã được chuyển đổi sang SCTV. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Colombia vẫn chưa quyết định được liệu có đưa vào trang bị hàng loạt loại phương tiện chiến đấu bọc thép này hay không.

Xe chiến đấu bọc thép SCTV được Textron Systems phát triển dựa trên khung gầm cơ bản của Humvee với hệ thống động cơ diesel mới, cùng hệ thống treo tiên tiến giúp tăng đáng kể trọng lượng hàng hóa tối đa có thể mang theo.

Tuy nhiên điểm nổi bật của SCTV là việc nó được trang bị thân xe bọc thép mới có thiết kế khác hoàn toàn so với phiên bản Humvee trước đó giúp bảo vệ kíp chiến đấu hiệu quả hơn trước các loại súng bộ binh hay thiết bị nổ tự tạo.

Ukraine hop tac voi My san xuat xe boc thep SCTV-Hinh-2
 Thiết kế phần thân xe bọc thép mới của SCTV.

Hệ thống ghế ngồi bên trong của SCTV cũng được thay đổi nhằm bảo vệ binh sĩ tốt hơn trước các vụ nổ từ thiết bị nổ tự tạo. Các bình nhiêu liệu phụ và ngăn chứa đạn bên trong xe cũng được thiết kế lại nhằm tăng khả năng sống sót của kíp chiến đấu.

Ukraine đang trở thành quốc gia có tần suất nhập khẩu vũ khí từ các công ty Phương Tây nhiều nhất Đông Âu và bên cạnh đó nước này cũng nhận được viện trợ quân sự khá lớn từ Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra Ukroboronprom cũng tham gia vào một loạt các dự hợp tác quốc phòng với một số nước trong khối quân sự NATO.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.