Ukraine dọa đưa vũ khí hạng nặng trở lại giới tuyến

Chính quyền Kiev khẳng định, quân đội Ukraine có quyền phản ứng một cách đầy đủ với những hành động khiêu khích của ly khai miền Đông, kể cả việc đưa trở lại giới tuyến các vũ khí hạng nặng.

Ukraine dọa đưa vũ khí hạng nặng trở lại giới tuyến

Shares

Hãng Interfax sáng nay (11/8) dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, chính quyền Kiev có quyền phản ứng với những hành động khiêu khích của ly khai miền Đông.

“Lực lượng quân sự của Ukraine ở phía Đông đã sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng khẳng định: “lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk liên tục bị phe ly khai vi phạm”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 11/8 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự gia tăng các vụ tấn công ở Ukraine trong vòng vài ngày qua. Theo ông Kirby, Ukraine ghi nhận đến 127 vụ tấn công trong ngày 10/8.

Theo chính quyền Ukraine, Kiev đã thông báo diễn biến tình hình “ngày càng xấu” cho phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine, đại diện của Nga tại Trung tâm Kiểm soát và Điều phối ở miền Đông – Nam Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa ra trong bối cảnh xung đột phía Đông Nam Ukraine đột ngột leo thang trong những ngày gần đây, trọng tâm là tối ngày 10/8, khiến thỏa thuận Minsk đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Theo Lenta sáng 11/8, quân đội Ukraine và lực lượng ly khai liên tục cáo buộc lẫn nhau về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

Quân đội Ukraine cho biết, trong vòng 24h qua, khoảng 400 tay súng lực lượng đối lập với sự hỗ trợ của xe tăng đã tấn công vào các vị trí của chính phủ quanh ngôi làng Starohnativka, cách thành phố cảng Mariupol do chính phủ kiểm soát chỉ khoảng 50km về phía Bắc.

“Một binh sĩ quân đội hi sinh, một người mất tích và 16 người bị thương”, phát ngôn viên quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết, đồng thời khẳng định đây là vụ tấn công dữ dội nhất của lực lượng đối lập kể từ trận chiến ở thị trấn Debaltseve hồi tháng 2.

Tuy nhiên, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Interfax, Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.