UEFA cân nhắc thể thức mới cho Champions League

Giải đấu số một châu Âu cấp CLB có thể sẽ giảm bớt số đội được quyền góp mặt tại vòng đấu bảng.

UEFA cân nhắc thể thức mới cho Champions League

Shares

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đang xem xét đề xuất cải cách Champions League nhằm tăng tính hấp dẫn.

Theo đó, giải đấu sẽ gồm nhiều hơn số vòng đấu loại trực tiếp, dẫn tới chỉ còn hai bảng đấu, mỗi bảng gồm tám CLB, và khi đó vòng bảng được coi như “hai giải Siêu hạng”. Hiện tại, sau các vòng sơ loại, Champions League chính thức bắt đầu từ vòng đấu bảng, với tám bảng đấu gồm bốn đội.

Bởi trước mắt, Champions League sẽ không thể thay đổi gì đặc biệt do sự ràng buộc của hợp đồng bản quyền truyền hình hiện tại, có thời hạn tới hết mùa giải 2017-2018.Một phát ngôn viên cho biết UEFA thường xuyên liên lạc với các CLB, nhưng chưa có đề nghị cụ thể nào về thể thức mới.

Champions League ra đời năm 1992, thay thế European Cup (Cup C1 châu Âu) vốn là giải đấu có thể thức đấu loại trực tiếp ngay từ vòng đầu.

Hiện tại Champions League có thể thức gồm nhiều vòng đấu khác nhau. Có tới ba vòng đấu sơ loại, và tiếp theo là một vòng play-off tranh vé vớt (tất cả các cặp đấu đều phải thi đấu hai lượt đi và về). Sau bốn vòng đấu đó thì Champions League mới chính thức xác định được đủ 32 CLB giành quyền góp mặt ở vòng bảng, được chia thành tám bảng, với hai đội đứng đầu mỗi bảng đi tiếp vào vòng 1/8 – vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên.

Hiệp hội các CLB châu Âu, được dẫn đầu bởi cựu tiền đạo tuyển Tây Đức Karl-Heinz Rummenigge, gần đây đã tiến hành các cuộc thảo luận đề cập tới một giải đấu riêng gồm 20 CLB đến từ năm nền bóng đá hàng đầu châu lục: Italy, Anh, Tây Ban Nha, Đức và Pháp.

Giám đốc Điều hành Inter Milan, Michael Bolingbroke, tuần này nêu ý kiến trên BBC rằng ông nhận thấy ý tưởng tốt đẹp trong đề xuất nên có một số vé mời tham gia Champions League dành cho các CLB không giành được suất trực tiếp thông qua vị trí ở giải vô địch quốc gia.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.