Úc tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc trên biển Đông

Dù là một đồng minh của Mỹ và tuyên bố ủng hộ quyết định tuần tra của tàu chiến Mỹ trong khu vực, nhưng Úc lại có hành động đi ngược lại ủng hộ của mình và sẽ tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc trên biển Đông.

Úc tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc trên biển Đông

Shares

Trung Quốc và Úc sẽ tập trận bắn đạn thật trên biển Đông

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Úc trước đó đã khẳng định cuộc tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc trên biển Đông đã được lên kế hoạch trước và nước này sẽ không hủy bỏ kế hoạch bất chấp tình hình căng thẳng trong khu vực.

Theo một chuyên gia an ninh hàng đầu khu vực châu Á cho biết, cuộc tập trận trên biển Đông giữa Úc và Trung Quốc sẽ là một “thảm họa PR” cho chính sách của Úc.

Trong hai ngày vừa qua, hai tàu khu trục HMAS Stuart và HMAS Arunta của Úc đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc ở căn cứ hải quân Trạm Giang. Căn cứ này là nơi lưu trú của hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, lực lượng có trách nhiệm tuần tra vùng biển phía nam của Trung Quốc bao gồm cả vùng biển mà nước này đòi hỏi chủ quyền phi pháp trên biển Đông.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật giữa Trung Quốc và Úc được thực hiện chỉ mới một tuần sau khi Mỹ gửi tàu chiến đến biển Đông để thực hiện sứ mệnh tuần tra “tự do hàng hải”.

Ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế thuộc Viện nghiên cứu Lowy, Sydney cho rằng cuộc tập trận sẽ biến thành một “thảm họa PR” trong chính sách của Úc.

“Ở thời điểm hiện tại, hành động này (tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc) là một tín hiệu hỗn tạp khi Mỹ chỉ mới vừa thực hiện tuần tra trên biển Đông”, ông Graham nói.

Úc là nước phương Tây duy nhất có hoạt động tập trận bắn đạn thật với Trung Quốc trong thời gian gần đây, lần gần nhất là vào năm 2010.

Tiến sĩ Graham cho biết ông muốn cuộc tập trận bắn đạn thật này sẽ bị hủy bỏ vào giờ chót, do lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng nó cho mục đích tuyên truyền trong thời điểm nhạy cảm khi cuộc tập trận được tiến hành.

“Hiện tại, tôi không muốn cường điệu quá mức các nguy cơ. Tôi nghĩ rằng cuộc tập trận có thể liên quan đến những vũ khí nhỏ, nhưng nó thực sự là biểu tượng mà đối với hệ thống tuyên truyền của Trung Quốc là một món quà trong thời gian này”.

Ông Graham cũng ủng hộ lời kêu gọi của cựu Ngoại trưởng Úc Gareth Evans rằng Úc nên gửi tàu chiến đến biển Đông để tuần tra “tự do hàng hải”.

 (theo ABC News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.