Úc nằm trong tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc đặt ở Biển Đông?

Giới chuyên gia quốc phòng Úc lo ngại rằng nước này nằm trong tầm tấm công của Trung Quốc, khi Bắc Kinh có thể triển khai tên lửa và máy bay từ các đảo nhân tạo trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Úc nằm trong tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc đặt ở Biển Đông?

Hãng tin Fairfax cho biết, theo giới chuyên gia, từ căn cứ hải quân ở Trường Sa, Trung Quốc có thể tấn công Australia một cách dễ dàng với các dàn tên lửa đạn đạo, máy bay ném bom H-6K hay máy bay tàng hình H-20 mang theo tên lửa hành trình.

Giới chuyên gia Úc kêu gọi chính phủ phải chú ý đến yếu tố tái quân bình sức mạnh tại châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có việc Mỹ đóng quân tại Canberra.

Họ dự đoán Trung Quốc sẽ “tuần tra khiêu khích” Úc, giống như Nga thường xuyên cho máy bay áp sát hoặc xâm phạm không phận Nhật Bản.

Nỗi lo ngại được nâng cao hơn nữa sau khi tướng không quân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên công bố hôm thứ Sáu rằng, nước này đang phát triển một máy bay ném bom tầm xa để cải thiện khả năng tấn công từ xa.

Cựu cố vấn an ninh Andrew Shearer cho rằng Trung Quốc đã nhanh chóng cải tiến tên lửa đạn đạo để có thể vượt qua hệ thống lá chắn tên lửa Patriot của Úc do Mỹ cung cấp. Trong khi đó, chuyên gia Malcolm Davis của Viện Chính sách Chiến lược Úc cũng nhận định Trung Quốc đang chuẩn bị vũ khí “tàng hình” để đối đầu với “hệ thống chống tàng hình” của Canberra.

Các chuyên gia cũng đề nghị Canberra đưa máy bay chiến đấu F-35 lên phía Bắc để có thể nghênh chiến kịp thời và tăng cường hệ thống phòng không ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Úc thông báo đưa thêm 1000 quân cùng máy bay trinh sát và chiến hạm tới thành phố Derby, phía Tây Bắc nước này, để tham gia cuộc tập trận “Lá chắn phương Bắc” (Northern Shield), nhằm kiểm tra khả năng đối phó khi xảy ra khủng hoảng.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

100 queries in 1.872 seconds.