UAV HS-6L Việt Nam dùng chung công nghệ “thần chết” MQ-1 Mỹ?

Máy bay không người lái HS-6L có tầm bay 4.000km của Việt Nam vừa ra mắt dùng chung động cơ với mẫu MQ-1 Predator của Mỹ.

UAV HS-6L Việt Nam dùng chung công nghệ “thần chết” MQ-1 Mỹ?

Shares

Viện Hàn lâm KH-CN phối hợp với Bộ Công an Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển thành công máy bay không người lái HS-6L. Nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo xong vào ngày 1/11/2015. Đây là loại máy bay không người lái trinh sát điện tử tầm xa phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc.

1

Cũng theo Viện này, máy bay không người lái HS-6L có sải cánh dài 22m, trang bị động cơ Rotax 914 cho tầm bay hành trình đến 4.000km, thời gian hoạt động liên tục 35 giờ, sử dụng hệ dẫn đường vệ tinh. HS-6L có khả năng mang camera trinh sát, radar. Dự kiến chương trình bay thử nghiệm máy bay không người lái HS-6L sẽ diễn ra trên Biển Đông trong quý II/2016.

2

Tuy chưa công bố hết mọi thông tin về HS-6L, nhưng Viện Hàn lâm KH-CN đã tiết lộ một thông tin quý giá – động cơ Rotax 914. Đây là loại động cơ 4 thì, 4 xy linh, làm mát bằng nước hoặc không khí, tuốc bin tăng áp do công ty BRP-Powertrain của Áo sản xuất. Loại động cơ này hiện được sử dụng trên hàng chục loại máy bay khắp thế giới, và đặc biệt là UAV MQ-1 Predator nổi danh.

3

Với một động cơ Rotax 914 115 mã lực, UAV MQ-1 Predator có thể bay với tốc độ tối đa 217km/h, thời gian bay liên tục trên không 24 tiếng.

4

MQ-1 Predator là máy bay không người lái nổi danh do công ty General Atomics phát triển, cung cấp chủ yếu cho Không quân Mỹ và Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). MQ-1 đã được sử dụng rất thành công ở Afghanistan và Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

5

UAV MQ-1 Predator có khả năng mang tên lửa không đối đất, không đối không, radar khẩu độ tổng hợp AN/ZPQ-1, hệ thống ngắm mục tiêu đa quang phổ AN/AAS-52.

6

Ngoài MQ-1 Predator, động cơ Rotax 914 còn được Israel sử dụng trên máy bay không người lái hạng trung Hermes 900 Kochav thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát, giám sát, chuyển tiếp thông tin.

7

Hermes 900 có sải cánh 15m, trọng lượng tổng thể 1,1 tấn, tải trọng 350kg, đạt tốc độ tối đa 220km/h, thời gian bay liên tục 36 tiếng.

8

Máy bay không người lái tầm xa, độ cao trung bình IAI Heron do Israel sản xuất, với động cơ Rotax 914, UAV này có thể bay liên tục 52 tiếng đồng hồ, tốc độ bay tối đa 207km/h.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.