UAV của Mỹ sẽ có thể suy nghĩ như con người, thay đổi chiến tranh

Theo DARPA, những con chíp siêu việt này sẽ không lớn hơn kích thước của một chiếc điện thoại di động. Tên gọi của loại chip này là Eyeriss.

UAV của Mỹ sẽ có thể suy nghĩ như con người, thay đổi chiến tranh

UAV Predator của Mỹ (ảnh tư liệu).

DARPA – cơ quan phụ trách phát triển công nghệ hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây vừa tuyên bố rằng họ đang nghiên cứu và phát triển một hệ thống Microchip siêu hiện đại, có thể giúp các máy bay không người lái (UAV) có thể suy nghĩ và hành động như con người trên chiến trường.

Trang The Information Age gần đây đã tiết lộ các các thức mới để thu thập, truy cập và xử lý thông tin phục vụ các cuộc chiến tranh hiện đại trong tương lai.

Hiện nay, với những chiếc UAV trinh sát thông thường, chúng chỉ có thể chụp ảnh và chuyển cho con người phân tích.

Nếu muốn hành động, nó phải được con người ra lệnh sau khi phân tích các dữ liệu vệ tinh, hình chụp được các UAV gửi về.

Một chiếc UAV hiện đại hiện nay cũng không thể phán đoán chính xác những gì nó chụp được liệu có thật hay không.

Chẳng hạn, trong một bức ảnh, các phương tiện, vũ khí của đối phương đã bị UAV chụp lại nhưng chỉ vài giây, vài phút sau đó mục tiêu có thể đã được di chuyển hay đánh tráo bằng mục tiêu giả, UAV dù hiện đại nhưng vẫn có những điểm yếu chết người khiến cho người điều khiển chúng mắc sai lầm.

Dự án mới mà DARPA đang phát triển là để triệt tiêu những yếu điểm này. Bằng các chế tạo ra những con chíp siêu nhỏ, thông minh như hệ thần kinh của con người, nếu thành công, những UAV của Mỹ trong tương lai có thể phán đoán, phân tích và hành động như những người lính thực thụ trên chiến trường.

Theo tiết lộ của The Information Age, dự án tham vọng này đã được DARPA đầu tư triển khai từ năm 2009 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia của các cơ quan, tổ chức nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ.

Theo DARPA, những con chíp siêu việt này sẽ không lớn hơn kích thước của một chiếc điện thoại di động. Tên gọi của loại chip này là Eyeriss.

Nền tảng của Eyeriss là hệ thống ghi nhớ, phân tích và xử lý máy tính nhưng mang kiểu cách và mô thức hoạt động của hệ thần kinh trong não người.

DARPA dự kiến sẽ lắp đặt những thiết bị chíp điều khiển kiểu thần kinh này cho các UAV và vệ tinh nhân tạo, cho phép các thiết bị này có khả năng theo dõi, trinh sát mục tiêu trong thời gian thực, không cần đến sự phân tích chỉ thị của con người.

Sau khi thu thập và xử lý thông tin mục tiêu, vệ tinh do thám và UAV có thể chuyển những thông tin quan trọng cho các đơn vị chiến đấu đang hoạt động trên chiến trường và đóng lai trò trợ thủ đắc lực.

Hiện nay, công nghệ thông minh siêu việt này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm, chúng tiêu tốn nhiều nguồn lực kỹ thuật vẫn tài chính.

Theo giới quan sát quân sự, nếu dự án của DARPA thành công, công nghệ điều khiển của quân đội Mỹ chắc chắn sẽ thay đổi diện mạo chiến tranh trong tương lai, bất cứ đối thủ tiểm tàng nào của Lầu Năm Góc cũng sẽ phải dè chừng.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.529 seconds.