“Tỷ phú ve chai” & liên khúc hẹn hò

0
2

Chị Hồng vẫn hằng ngày mưu sinh bằng việc mua ve chai – Ảnh: báo Thanh Niên

Theo văn bản do đại tá Châu ký, “đến nay công an quận tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, xác minh làm rõ và giải quyết vụ việc trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo văn bản này: “ngày 21.3.2014 chị Hồng giao nộp 5 triệu yen Nhật nhặt được trong thùng loa lúc đi mua ve chai cho công an quận. Để có cơ sở giải quyết vụ việc, ngày 28.4.2014 Công an Q.Tân Bình đã đăng thông tin tìm chủ sở hữu của số tiền này trên các thông tin đại chúng. Nếu đúng một năm từ ngày đăng thông báo nếu không ai đến nhận thì công an sẽ làm thủ tục tiếp theo, để bàn giao tiền cho chị Hồng.”

Đến nay, thì đã quá 1 năm.
Và vẫn chỉ là hẹn và hứa.

Hẹn hò thì luôn là một nỗi khắc khoải, hồi hộp.

Điều này đúng cả với chuyện tình cảm, hẹn nhau để yêu nhau hôn nhau ghét nhau cãi nhau, lẫn chuyện tiền bạc. Hẹn liên tiếp thanh toán trả tiền nợ chọ nhau.

Điểm hẹn cũng là nơi thể hiện cá tính, thói quen của mỗi người. Thường với những đôi “bồ câu” hẹn hò để hôn nhau, thì đó thường là nơi tĩnh lặng, vắng vẻ. Nếu là hẹn vào đêm tối thì thường có ánh trăng hoặc vì sao chứng kiến, tuy rằng đen đủi thì có mấy đứa trẻ con sột soạt rình mò.

Chuyện hẹn hò với các bác quan chức thì hầu hết không lãng mạn bằng.

Theo Luật Tiếp công dân quy định trách nhiệm trực tiếp tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị với các chức danh như Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp, bộ trưởng, giám đốc các sở như Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và xã hội , Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp…

Nhiều tỉnh, thành đã có chủ trương sẽ dành một ngày trong tháng để lãnh đạo tiếp dân như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng…
Đọc thấy hay, nghe và ngửi đều thấy sướng. Vui cái bụng.

Nhưng thực tế thì sầu não hơn nhiều. Người đứng đầu ít khi xuất hiện.

Có đại biểu Quốc hội đã phát biểu: “Hiện nay, nhận thức của lãnh đạo và cán bộ địa phương (về việc tiếp dân ) còn mờ nhạt, không đầy đủ do tiếp công dân thực sự là việc khó, ai cũng ngại nên thường giao cho những người rỗi rãi hoặc thiếu năng lực khiến dân chán và hành xử thiếu văn hóa, kích động”

Tình trạng công dân đến trụ sở tiếp dân không gặp được lãnh đạo, chỉ gửi được đơn rồi về, không giải quyết được gì, chẳng khác nào hộp thư đón nhận ý kiến.

Mà may mắn được xem xét đơn thư, thì rồi lại nhận được những hứa và hẹn. Như chị Huỳnh Thị Ánh Hồng.

Chả hiểu nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có chung hay không tâm trạng chán chường và cáu bẳn như đông đảo người dân hàng năm giời, hàng chục năm giời đi khiếu kiện, chỉ toàn gặp được những lời hứa, những hẹn hò, mà có những câu thơ u uất thế:

“Hò hẹn mãi cuối cùng em đã tới
Như cánh chim trong mắt của chân trời
Ta đã chán lời vu vơ, giả dối
Hót lên, dù đau xót một lần thôi!”./.

comments