Tỷ phú Trung Quốc tuyên chiến với Disneyland

Tỷ phú Trung Quốc tuyên chiến với Disneyland

Shares

Tỷ phú Vương Kiến Lâm, ông chủ của Wanda Group, giàu có hàng đầu Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 12/01/2016.REUTERS/China Daily

Một trong những doanh nhân giầu nhất Trung Quốc, tỷ phú Vương Kiến Lâm (Wang Jian Lin) đồng thời là ông chủ của tập đoàn Vạn Đạt (Wanda), đã tuyên chiến với Disney. Trong hai tuần nữa, người khổng lồ Mỹ sẽ khai trương công viên giải trí đầu tiên của mình tại Trung Hoa đại lục, chính xác là ở Thượng Hải. Nhưng điều này đã khiến doanh nhân người Trung Quốc không hài lòng và quyết định cũng mở một công viên giải trí để cạnh tranh với Disney.

Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angelique Forget giải thích :

Tỷ phú Vương Kiến Lâm đã cảnh cáo : « Disneyland không nên đặt chân đến Trung Quốc. Chuột Mickey và vịt Donald đã là dĩ vãng ! ».

Ông chủ tập đoàn Vạn Đạt có tổng giá trị tài sản khoảng 30 tỉ euro sẽ không để người khác vượt mặt. Chỉ 15 ngày trước khi Disneyland mở cửa, nhà tỷ phú Trung Quốc vừa mới khai trương công viên giải trí riêng của mình. Rộng 200 hec ta, công viên của ông có đủ mọi loại hình vui chơi, các phòng chiếu phim khổng lồ, một thủy cung, cùng với nhiều khách sạn…

Mục đích của ông là đáp trả làn sóng văn hóa nước ngoài đang thâm nhập Trung Quốc và tái khẳng định sức mạnh của nước này trong lĩnh vực văn hóa.

Để cạnh tranh, ông tính tới việc phá giá vé vào cửa. Vé được bán rẻ hơn hai lần so với vé vào Disneyland nhằm thu hút tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều tại Trung Quốc, đồng thời là những người ngày càng chuộng các hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Vương Kiến Lâm cũng thông báo mở cửa 6 công viên khác trên khắp đất nước trong vòng 3 năm tới. Ông cũng đã nghĩ đến việc mở rộng đế chế của mình ra ngoài lãnh thổ, trong đó có một công viên sẽ được mở tại Pháp trong thời gian sắp tới.

Thế nhưng, tại Trung Quốc, đây lại là một canh bài mạo hiểm, vì khoảng 80% các công viên vui chơi giải trí được xây dựng trong vòng 10 năm trở lại đây đã buộc phải đóng cửa.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.