Tỷ phú nuôi ngao đạt thu nhập gần 5 tỷ đồng/ năm

Từ nuôi ngao giống và ngao thịt, anh Thái Bá Khang (Sơn Hải – Quỳnh Lưu) đã đạt doanh thu gần 5 tỷ đồng/ năm, trong đó tiền lãi gần 2 tỷ đồng.

Tỷ phú nuôi ngao đạt thu nhập gần 5 tỷ đồng/ năm

Shares

Năm 2003, nhờ có sự “mách nước” của người bạn về nuôi ngao;  tìm hiểu về các mô hình nuôi ngao, thấy địa phương có tiềm năng, lợi thế để nuôi ngao thương phẩm nên anh làm thủ tục xin UBND xã Sơn Hải nhận khoán thầu 10ha đất bãi bồi hoang hóa ven biển để nuôi thử nghiệm ngao thịt. Cùng với số vốn tích cóp được, anh đã vay thêm Ngân hàng hơn 200 triệu đồng thuê người đóng cọc, giăng lưới, ngăn bờ bằng bao cát, mua 12 tấn ngao giống ở Bến Tre về thả nuôi. Tuy nhiên, ngao giống đưa về do bảo quản không đúng quy trình kỹ thuật nên bị  chết hơn 80%.

Rút kinh nghiệm ngao giống chết lần trước, lần này anh thuê chuyên gia kèm đưa ngao giống về. Do được bảo vệ trong các thiết bị đảm bảo nhiệt độ quy định nên tỷ lệ ngao sống đạt trên 90% và giống ngao du nhập từ Bến Tre đã phát triển tốt trên bờ biển Sơn Hải. Vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình lãi hơn 1 tỷ đồng.

Anh Khang kiểm tra ngao giống
Anh Khang kiểm tra ngao giống

Từ kết quả thu được, gia đình tự tin để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 30ha ở các bãi bồi xã Sơn Hải và xã Quỳnh Thọ để nuôi ngao thương phẩm. Do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên bãi ngao phát triển ổn định, đạt năng suất bình quân 30 tấn/ha; giá ngao thương phẩm có năm lên tới 24.000 đồng/kg. Trong quá trình nuôi, anh Khang thấy ngao giống có vai trò quyết định đến thành bại của cả quá trình, trong khi phải mua con giống từ Bến Tre, việc vận chuyển khó khăn, tỷ lệ sống hạn chế.

Anh nảy sinh ý định nghiên cứu, tìm hiểu để có thể sản xuất ngao giống ngay tại địa phương. Vì vậy, cuối năm 2012, anh hợp tác với các chuyên gia thủy sản để sản xuất ngao giống sinh sản thành công từ chuyển giao công nghệ của Đài Loan với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng. Ngao giống sinh sản tại Sơn Hải đã được nuôi thử nghiệm với diện tích 1ha đất bãi triều tại xã Quỳnh Thọ.

Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả, ngao sinh trưởng, phát triển tốt và giống ngao không chỉ phục vụ cho gia đình mà đã cung ứng giống cho toàn bộ khu vực Bắc miền Trung. Anh Thái Bá Khang chỉa sẻ thêm: “Hiện nay cơ sở sản xuất ngao giống phát triển ổn định, ngoài ngao được nhân giống từ Bến Tre, tôi đang sưu tầm và nhân giống ngao bản địa của Nghệ An. Bởi giống ngao này có ưu điểm khỏe, chất lượng, thích nghi với môi trường của vùng biển địa phương”.

aAnh Thái Bá Khang ở bãi nuôi. Ảnh P.V

Đến nay, diện tích nuôi ngao thịt thương phẩm của gia đình anh Khang khoảng hơn 30ha, ngao giống hơn 1ha. Hàng năm, tổng thu nhập từ nuôi ngao đạt khoảng 5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí như nhân công, máy móc, thuế thuê bãi triều… gia đình lãi khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng. Ngao không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, thị trường chủ yếu sang Trung Quốc. Mô hình nuôi ngao của gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 – 30 lao động với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo Baonghean

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.