Tỷ phú Bloomberg không tranh cử tổng thống vì Donald Trump

Dân trí Cựu thống đốc New York, tỷ phú Michael Bloomberg hôm qua 7/3 tuyên bố sẽ không tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 vì lo ngại nếu tham gia sẽ càng giúp mở đường để tỷ phú Donald Trump vào Nhà Trắng.

Tỷ phú Bloomberg không tranh cử tổng thống vì Donald Trump

Shares

Cựu thống đốc New York, tỷ phú Michael Bloomberg. (Ảnh: Getty)

Sau vài tháng cân nhắc và chuẩn bị cho kế hoạch ra tranh cử tổng thống Mỹ với vai trò độc lập, tỷ phú Bloomberg chính thức tuyên bố sẽ không tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng này. Giải thích về điều này, ông Bloomberg cho biết, quyết định của ông một phần là vì lo ngại việc ông tranh cử có thể sẽ càng mở đường cho Donald Trump đến Nhà Trắng.

Thực tế, ứng viên của bên thứ 3 độc lập thường đứng ra tranh cử với mục đích “ngáng đường”, và không ai trong số họ từng đánh bại ứng viên đại diện của đảng Cộng hòa và Dân chủ để trở thành tổng thống.

Ông Bloomberg nói, ông đã biết đến Trump từ nhiều năm nay nhưng cảm thấy “ghê sợ” chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản này. Ông cho rằng, Trump đã thực hiện “chiến dịch tranh cử tổng thống gây chia rẽ và mị dân nhất, săn lùng những định kiến và nỗi sợ hãi của người dân”. Ngoài Trump, ông Bloomberg cũng bày tỏ lo ngại về phong cách của ứng viên Ted Cruz của đảng Cộng hòa.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Tôi tin rằng, (nếu tranh cử), tôi có thể giành chiến thắng ở nhiều bang, nhưng sẽ không đủ giành được 270 phiếu bầu của đại cử tri đoàn để trở thành tổng thống”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Bloomberg được cho là đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kế hoạch chạy đua vào Nhà Trắng, thậm chí ông đã chọn của đối tác sẽ ra tranh cử cùng là ông Michael Mullen – cựu chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ, chọn ra khẩu hiệu riêng cho chiến dịch và thuê hàng chục nhà chiến lược để hỗ trợ chiến dịch, New York Times cho biết.

Với quyết định không tranh cử, hiện chưa rõ ông Bloomberg sẽ ủng hộ ứng viên nào trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trước đó, ông từng ngỏ ý rằng ông tin rằng bà Hillary Clinton sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Minh Phương

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.