Tuy mù nhưng vì cuộc sống tôi phải mưu sinh

Ông già bán bánh mà Thế giới trẻ nhắc tới trong bài viết này là ông Lương Minh Quang. Ông Quang tuổi đã cao, còn bị khiếm khuyết đôi mắt.

Tuy mù nhưng vì cuộc sống tôi phải mưu sinh

Shares

Hằng ngày ông ngồi bán bánh ở góc đường 3/2 giao với Nguyên Tri Phương

Hình ảnh một ông già khắc khổ, ngồi một góc đường hàng ngày bán bánh ở góc đường Nguyễn Tri Phương – Thành Thái (trước nhà số 502 Nguyễn Tri Phương Quận 10) đã khá quen với nhiều người dân TP. HCM.

Hình ảnh một ông già khắc khổ, ngồi một góc đường hàng ngày bán bánh ở góc đường Nguyễn Tri Phương – Thành Thái (trước nhà số 502 Nguyễn Tri Phương Quận 10) có lẽ đã khá quen với nhiều người dân TP. HCM. Nhiều người không cầm khỏi nước mắt khi biết về hoàn cảnh khó khăn của ông Quang.

Ông Quang quê ở Tiền Giang, vì cuộc sống khó khăn ông lên Sài Gòn mưu sinh từ hồi trẻ. Năm 9 tuổi, sau khi bị mắc bệnh đậu mùa, gia đình chạy chữa khắp nhưng biến chứng của bệnh làm ông mù cả hai mắt.

Ông Quang kể lại, ở quê mọi người rất sợ bệnh ông đã mắc phải nên thường cố tình tránh mỗi khi gặp. Duyên số run rủi cho ông gặp bà Nguyễn Thị Kiu rồi kết thành vợ chồng.

1

Vợ chồng ông có hai người con trai, nhưng không may người con đầu mất sớm. Người con trai thứ hai ở với ông bà nhưng không có công việc làm ổn định. Bà Kiu là người hiền lành hết mực yêu thương chồng nhưng mắc bệnh tim và tiểu đường không làm được việc nặng.

Lên Sài Gòn, ông Quang từng đi bán vé số nhưng vì ông bị mù nên bị kẻ gian lợi dụng lừa lấy sạch tiền, vé số.

Sau bao nhiêu nghề không thành, ông Quang cùng vợ làm bánh thửng để ông đem bán. Hằng ngày, ông và vợ cùng nhau nấu bánh để ông đem ra đây bán, một ngày vợ và ông nấu chừng 50-60 cái. Ông phải đi xe bus, đôi lúc đi xe ôm rồi bán đến tối mới về. Mỗi chiếc bánh ông Quang bán 8.000 đồng, mỗi ngày ông cũng kiếm được khoảng 80.000-100.000 đồng.

2

Khi khách mua bánh đưa tiền, ông Quang nhận biết mệnh giá bằng cách sờ trên mặt đồng tiền. Vì thế ông cũng ít bị nhầm lẫn. Nhiều người thương tình cho ông số tiền lẻ còn thừa. Số tiền kiếm được từ bán bánh ông dùng để thuê nhà, mua thức ăn cho gia đình, mua thuốc.

Ngôi nhà ông bà đang thuê trước thuộc sở hữu của ông bà, nhưng nhiều năm trước, cụ bà mắc bệnh nặng phải bán đi. Người chủ mới thương cho hoàn cảnh khó khăn của ông bà nên để cho ông bà thuê lại với giá rẻ.

3

Thời gian gần đây, cụ bà bị nhiều tuổi nên sức khỏe yếu hơn rất nhiều, hoàn cảnh của ông bà càng khó khăn hơn…”

Những ngày nắng nóng, ông Quang phải ngồi bán hàng dưới cái nắng gay gắt của Sài Gòn. Mùa mưa sự vất vả của ông sẽ nhân lên nhiều hơn… Mọi người khi đi ngang qua đây nhớ ghé lại và mua giúp ông.

Địa chỉ nơi ông Quang bán bánh: 502 Nguyễn Tri Phương Quận 10 (Ngã tư Thành Thái), TP. HCM.

Địa chỉ nhà ông Quang ở: 322/21/29 Minh Phụng Phường 2, Quận 11, TP. HCM.

Hằng ngày, ông Quang và vợ cùng nhau nấu bánh để ông đem ra góc đường Nguyễn Tri Phương – Thành Thái (trước nhà số 502 Nguyễn Tri Phương Quận 10) bán.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ông Quang là một người lạc quan, ông luôn tâm niệm: “Trời không cho đôi mắt, nhưng cho tôi sức khỏe tốt, nên tôi vẫn chăm chỉ làm việc để mưu sinh”.

FB: Anh Thư

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.