Tướng Trung Quốc thách Mỹ “làm được gì” ở Biển Đông

Trong một bài báo đăng trên tờ nhật báo Thanh niên Trung Quốc hôm nay (7/4), Thiếu tướng Trung Quốc La Viện đã đặt câu hỏi về khả năng Mỹ có thể “làm gì” được Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời lặp lại tuyên bố của Bắc Kinh một cách ngạo mạn rằng Trung Quốc có quyền thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực này.

Tướng Trung Quốc thách Mỹ “làm được gì” ở Biển Đông

Shares

Tướng “diều hâu” Trung Quốc La Viện

“Có phải Mỹ đã triển khai gần như tất cả các loại vũ khí tiên tiến của mình ở Biển Đông? Phải chăng chúng đã hoạt động? Liệu Mỹ có thể dẹp bỏ các đảo mà Trung Quốc đã xây dựng (phi pháp) ở đây? Mỹ có thể phá hủy những vũ khí tự vệ mà Trung Quốc đã triển khai trên các đảo này?” – tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng trích bài viết của ông La Viện – một viên tướng đã về hưu của Trung Quốc và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nước này với quan điểm ủng hộ đường lối ngoại giao cứng rắn, gây nên không ít tranh cãi và phẫn nộ trong dư luận quốc tế.

Ông La cũng đặt câu hỏi một cách đầy thách thức: “Nếu ADIZ không được thiết lập ở các khu vực có tranh chấp, thì nó được sử dụng để làm gì? Tại sao chỉ có những quốc gia như Mỹ mới được phép thiết lập ADIZ trong khi Trung Quốc thì lại không được làm điều đó? Đó là một sự bất công thái quá”.

Viên tướng “diều hâu” của Trung Quốc tung ra lời cảnh báo đến Washington rằng “chính sách pháo hạm” của Mỹ nhằm vào Trung Quốc sẽ là “vô dụng”.Việc Trung Quốc xây dựng các đường băng và triển khai các cơ sở radar, hệ thống phòng không tiên tiến ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam) đã thu hút sự quan tâm từ các nước láng giềng và Washington.

Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang gia tăng quân sự hóa khu vực và sẽ phản ứng với phán quyết của Tòa Trọng tài Liên Hợp Quốc trong vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh bằng cách thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, giống cách họ đã thực hiện trên biển Hoa Đông trong tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Gần đây nhất, ngày 30/3, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đã khẳng định, Mỹ đã nói rõ quan điểm với phía Bắc Kinh rằng một vùng nhận dạng phòng không sẽ gây bất ổn ở Biển Đông. Mỹ muốn các nước tuyên bố chủ quyền trên tuyến hàng hải với lượng hàng hóa trung chuyển đạt 5 nghìn tỷ USD/năm giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, không bị ép buộc hay cưỡng chế.

Ông Work cũng nhấn mạnh, Mỹ tin rằng những việc làm nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông không dựa trên luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Shares

62 queries in 5.086 seconds.